• มีอาการชานิ้วและเอว ควรทำอย่างไร

  •  Suwarit Hnuchaikaew
    สมาชิก
    นิวชาบาง ตอนนี้ที่เอวบางส่วนเริ่มชา
    Suwarit Hnuchaikaew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suwarit Hnuchaikaew

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้:

    1.อาการปลายเส้นประสาทอักเสบซึ่งเกิดจาก โรคเบาหวาน เส้นประสาทถูกกดทับ อุบัติเหตุ การติดเชื้อเช่นเป็นโรคงูสวัด จากขาดวิตามินบางชนิดเช่นบี 1,6,12

    2.มีความผิดปกติในสมองเช่นขาดเลือดในสมองบางส่วน ทำให้การรับรู้ความรู้สึกเปลี่ยนแปลงไป

    ถ้าไม่มีความผิดปกติของระบบอื่นร่วมด้วยเช่น อ่อนแรงซีกใดซีกหนึ่ง หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว ก็น่าจะเป็นแค่อาการปลายเส้นประสาทอักเสบ

    การรักษาขึ้นกับสาเหตุที่เป็น เช่นรักษาด้วยวิตามินถ้าขาดวิตามิน ควบคุมน้ำตาลถ้าเกิดจากเบาหวาน ร่วมกับรับประทานยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์และยาต้านชักกลุ่มที่ระงับอาการปวดปลายเส้นประสาทได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น

    1.ควบคุมโรคที่เป็นสาเหตุ ถ้ามี เช่นโรคเบาหวาน

    2.หลีกเลี่ยงการทำท่าที่จะกดทับเส้นประสาทนานๆ เช่นนั่งเท้าคาง ยกของหนัก

    3.รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ อาการไม่ทุเลา ชามากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน มีความผิดปกติของระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่นแขนขาอ่อนแรง