• คุณแม่มีอาการเจ็บจี๊ดๆปลายเท้าเวลานอน

  •  @mefufu
    สมาชิก

    คุณแม่อายุ60 อ้วนด้วย คุณแม่มีอาการเจ็บจิ๊ดปลายนิ้วเท้าเวลานอน ทำให้สะดุงตื่นเป็นครั้งคราว อาการแบบนี้จะเป็นอันตรายมั้ยคะ รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยค่ะ

    สวัสดีครับ ผม หมอปชา ยินดีให้คำปรึกษาครับ อาการเจ็บบริเวณปลายมือ ปลายเท้า โดยหลักๆ มักเป็นอาการปลายประสาทอักเสบ ซึ่งเป็นเส้นประสาทเส้นเล็กๆ ที่ไปเลี้ยงบริเวณปลายมือปลายเท้า สาเหตุที่พบได้บ่อยๆ คือ 1.ปลายประสาทอักเสบจากโรคเบาหวาน (Diabetic neuropathy) ในผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานระยะเวลานานจะมีการเสื่อมของเส้นเลือดทั่วร่างกาย รวมถึงเส้นเลือดที่เลี้ยงปลายประสาท ความผิดปกติของการหมุนเวียนเลือดนี้ จะทำให้ เส้นประสาทขาดเลือด และ เกิดการอักเสบ ส่งสัญญาณประสาทที่ผิดปกติ จึงมีอาการเจ็บ ชา ตามมา การวินิจฉัยโรคนี้สามารถทำได้ด้วยการตรวจระดับน้ำตาล และตรวจการรับสัมผัสที่บริเวณเท้า 2.โรคขาดวิตามินบี 1(Thiamine deficiency) วิตามิน B1 เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของระบบเผาผลาญของร่างกาย เยื่อหุ้มเซลล์ระบบประสาท อาการ ของการขาดวิตามิน B1เรียกว่า BeriBeri มักมีอาการ ชาตามปลายมือปลายเท้า มีอาการตัวบวมขาบวม หัวใจทำงานล้มเหลว มีอาการสูญเสียการทรงตัว เดินเซ อาการทางจิต การรักษาจำเป็นต้องได้ วิตามินทดแทนจากภายนอก 3.ปลายประสาทอักเสบ จากการกดทับของพังพืด มักเกิดบริเวณมือ เรียก carpal tunnel syndrome 4.ปลายประสาทอักเสบจากยาบางชนิดเช่นยา เคมีบำบัด พิษจากโลหะหนัก ตามที่ได้กล่าวมาจะเห็นได้ว่าสาเหตุของอาการชามีมากมายและมีลักษณะที่หลากหลาย การจะทราบถึงสาเหตุต่างๆอย่างแม่นยำ จำเป็นจะต้องอาศัยการสอบถามประวัติ การตรวจร่างกาย รวมถึงการตรวจทางห้องปฏิบัติการ หวังว่าคำตอบของหมอสามารถช่วยแนะนำในเบื่องต้น คลายความสงสัยและความกังวล อย่างไรก้ตามเพื่อการวินิจฉัยที่แม่นยำ หมอแนะนำให้มาพบแพทย์เพื่อประเมินดังที่กล่าวไป
    @mefufu  @mefufu
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะคุณหมอ