• มีอาการชักเกร็งยังไม่ทราบสาเหตุ ทำการตรวจเพิ่มเติมแล้วทุกอย่างปกติดี เกิดจากอะไร

  • มีอการชักเกรงแล้วไม่รู้สาเหตุ ทั้งทำ EGG MRI CT ทุกอย่างปกติดีแต่ไม่รู้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร
    ธาราเทพ เเดงเรืองรัย์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ธาราเทพ เเดงเรืองรัย์

    อาการชักเกร็ง อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีมีเลือดออกในสมอง เนื้องอกในสมอง หลอดเลือดในสมองตีบหรือแตก  การติดยาเสพติด หรือพิษสุราเรื้อรัง โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ หรือไม่มีสาเหตุแน่ชัด ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยๆเช่นกัน

    โดยหากทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ที่สมองดังกล่าวไปแล้ว ยังไม่พบความผิดปกติที่ชัดเจน อาจจะเป็นชักเกร็งชนิดไม่มีสาเหตุแน่ชัด ซึ่งการรักษาเน้นการควบคุมอาการไว้ให้ได้ในระยะยาวค่ะ

    ยากันชักควรใช้ต่อเนื่องและใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างเคร่งครัด แนะนำการติดตามอาการเพื่อปรับยาอย่างสม่ำเสมอ จะต้องกินยาไปตลอดชีวิตหรือไม่นั้น ขึ้นกับสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการชักว่าสามารถรักษาให้หายขาดได้หรือไม่ แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งค่ะ