• มีอาการคันคล้ายผื่นลมพิษตามตัว เป็นๆหายๆ รักษาอย่างไร

  •  normaluser
    สมาชิก

    ผมมีอาการคัน ซึ่งเวลาเกาแล้วจะขึ้นเป็นเหมือนผื่นลมพิษ เม็ดบาง เป็นผื่นกว้างๆบ้าง เป็นเส้นนูนตามรอยเกาบ้าง ส่วนใหญ่จะคันที่แขน และ ขา คันแบบนี้มาประมาณเดือนกว่าแล้วครับ ตอนคันแรกๆ ได้กินยาถ่ายพยาธิอัลเบนดาโซ ไปแล้วก็ยังไม่หายครับ ทุกวันนี้ใช้วิธีทาคารามาย กับ กินยาแก้แพ้ครับ เวลากินยาแก้แพ้ อาการจะหายสนิทไปเลยประมาณ 3-4 วัน แล้วหลังจากนั้นก็กลับมาคันเหมือนเดิมครับ ในเบื้องต้นเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างครับ

    normaluser  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ normaluser

    อาการคันตามตัวอาจเกิดจากผื่นลมพิษ ผื่นถูกแมลงกัด ผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสสารที่แพ้หรือระคายเคืองหรือเกิดจากภูมิแพ้ในร่างกายตนเอง

    ลมพิษคือเกิดการเกิดตุ่มนูนแดงที่บริเวณผิวหนัง ทำให้คัน บวม และรู้สึกตึงๆที่ผิวหนัง ลมพิษมักจะยุบไปได้เองภายใน 24 ชั่วโมงโดยไม่ทิ้งรอย

    สาเหตุนั้นมีหลายอย่าง ถ้าเป็นแบบเฉียบพลันคือเป็นมาน้อยกว่า 6 อาทิตย์ มักไม่มีสาเหตุที่ชัดเจนหรือเกิดตามหลังการติดเชื้อ หรือแพ้ยา แพ้อาหาร ถ้าเป็นมาเรื้อรังมากกว่า 6 อาทิตย์ อาจมีสาเหตุที่ต้องหาเช่นแพ้อากาศที่ร้อนหรือหนาวจนเกินไป เกิดจากการออกกำลังกายทำให้อุณหภูมิในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น ลมพิษจากการกดทับ ลมพิษจากการที่ผิวหนังถูกขูดขีด ลมพิษจากแสงแดด เป็นต้น ซึ่งจะต้องทำการทดสอบเพื่อยืนยันการวินิจฉัยว่าอะไรเป็นสาเหตุที่มากระตุ้นลมพิษ และแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆค่ะ

    แนะนำถ้าเป็นมาเรื้อรังเกิน 6 สัปดาห์ ควรพบแพทย์ผิวหนัง เพื่อหาสาเหตุของลมพิษเรื้อรังดังกล่าวไป และรับการรักษาต่อเนื่องด้วยยาแก้แพ้เพื่อควบคุมอาการในระยะยาวค่ะ