• อายุ 19 ปี เป็นโรคแพนิค ทานอาหารอยู่ เหมือนข้าวเข้าหลอดลม พูดได้ปกติ แต่แน่นหน้าอก อันตรายไหม

  •  Nitiphum Muensurin
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คือผมอายุ 19 ปี โรคประจำตัวแพนิค  เมื่อวานตอนเย็นผมรับประมานอาหาร ไม่ได้คุยกับใคร เมื่อวานผมหายใจ แล้วเหมือนข้าวที่ยังไม่เคี้ยวไปกับแรงลม มันจะเข้าหลอดลมไหมครับ เพราะรุ้สึกเหมือนลงไป หรืออาจจะลงคอครับ แต่อาการพูดปกติ ไม่มีเจ็บคอ หายใจออกทั้ง 2 จมูก แต่แน่นหน้าอก อาจจะเพราะแพนิคครับ แบบนี้อันตรายไหมครัีบ แล้วการกินข้าว แล้วเราหายใจเข้าแต่ไม่พูด จะอันตรายไหมครับ ขอคำแนะนำคุณหมอด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nitiphum Muensurin,

                         โดยปกติ ในระหว่างที่เคี้ยวอาหาร หรือดื่มเครื่องดื่ม ร่างกายจะสามารถหายใจเข้า-ออกได้ตามปกติ ไม่ได้ทำให้เกิดการสำลักได้ เพียงแต่ ไม่ควรพูดหรือหัวเราะในระหว่างที่เคี้ยว เพราะมีโอกาสที่อาหารจะเข้าสู่หลอดลม และทำให้เกิดการสำลักได้

                          ส่วนในช่วงที่เรากลืนอาหาร กล้ามเนื้อในส่วนของคอหอย จะทำงานประสานกัน ป้องกันไม่ให้มีการไหลย้อนขึ้นไปในช่องโพรงจมูกได้ และสมองจะระงับการทำงานของทางเดินหายใจชั่วขณะ ทำให้มีการปิดตัวของสายเสียง (ที่เป็นทางเริ่มต้นของหลอดลม) ป้องกันไม่ให้ชิ้นส่วนอาหารลงสู่หลอดลมได้ และเมื่ออาหารเข้าสู่หลอดอาหารแล้ว ระบบหายใจก็จะเริ่มต้นทำงานใหม่ สายเสียงจะเปิดออกเช่นเดิม ดังนั้น เวลาเรากลืนอาหารตามปกติ ก็จะไม่มีการสำลักเกิดขึ้นค่ะ

                            ดังนั้น การที่หายใจระหว่างการเคี้ยวอาหาร จึงไม่ได้ทำให้เกิดการสำลักอะไร และหากในตอนนี้ ไม่ได้มีอาการของการสำลัก ได้แก่ หายใจลำบาก หายใจแรง มีเสียงดัง พูดไม่ได้ หรือหากรุนแรง ก็อาจถึงขั้นหมดสติไป ก็แสดงว่าไม่ได้มีเศษอาหารอะไรหลุดเข้าหลอดลมไปค่ะ ดังนั้น ก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ

                           ส่วนอาการแน่นหน้าอก อาจเกิดจากโรคแพนิคที่เป็นอยู่ หรือโรคกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบก็ได้ค่ะ หากเป็นไม่รุนแรง ก็ให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ