• เหมือนจะสำลักน้ำตาลตลอด มีแสบหน้าอก ต้องคอยกระแอไม่ให้สำลัก เป็นกรดไหลย้อนไหม

  •  nannutti
    สมาชิก

    รู้สึกเหมือนตัวเองสำลักน้ำลายอยู่ตลอดเวลา ความรู้สึกเหมือนพึ่งสำลักน้ำใหม่ๆ เป็นได้ 3 วันแล้วค่ะ จะรู้สึกแสบๆหน้าอกและต้องคอยกระแอม เพราะรู้สึกจะสำลัก รู้สึกไม่สบายช่วงบริเวณหน้าอกคาดว่าน่าจะเป็นแถวๆหลอดอาหาร

    ไม่ทราบว่าอาการนี้คืออะไร และต้องปฏิบัติตัวอย่างไรคะ

    ปกติชอบเป็นกรดไหลย้อนอยู่แล้ว ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวข้องกันหรือไหม ถ้าเกี่ยวข้อง อาการสำลักน้ำลายจะหายหรือไม่ ปกติเป็นกรดไหลย้อนจะจุกคอ แน่นท้อง และเรอเปรี้ยว พึ่งมารู้สึกสำลักน้ำลายได้ 3 วันค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nannutti,

                         อาการเหมือนสำลักน้ำลายตลอด และมีอาการแสบหน้าอก ต้องคอยกระแอม ก็น่าจะเป็นอาการของโรคกรดไหลย้อนได้ ซึ่งหากเคยเป็นมาก่อน ก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องมีอาการเหมือนเดิม โดยอาจมีอาการที่แตกต่างออกก็ได้ โดยอาการที่พบนั้น มีได้หลากหลาย ได้แก่ อาจทำให้มีอาการคล้ายมีอะไรจุกอยู่ที่คอ รู้สึกระคายเคืองคอ หรืออาจเจ็บคอ มีเสมหะในคอมาก จากการที่น้ำย่อยขึ้นมาระคายเคืองคอ ซึ่งเมื่อมีเสมหะในคอมาก ก็อาจทำให้ต้องกลืนน้ำลายบ่อยได้ๆ นอจากนี้ ก็มีอาการแสบร้อนหน้าอก เจ็บหน้าอก แน่นหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ หรือเรอแล้วมีรสเปรี้ยว คลื่นไส้ อาเจียน ไอแห้ง เป็นต้น ซึ่งการเป็นกรดไหลย้อน มักมีอาการของกระเพาะอาหารอักเสบร่วมด้วย คือการมีจุกแน่นท้องบริเวณลิ้นปี่ ท้องอืด มีแก๊สในกระเพาะอาหาร อาหารไม่ย่อย เป็นต้น

                      ดังนั้น ในเบื้องต้น แนะนำให้ดูแลแบบโรคกรดไหลย้อนไปก่อน ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด อาหารในแต่ละมื้อไม่ควรทานมากไป หรืออิ่มเกินไป หลังทานอาหาร ไม่ควรนอนทันที ควรเว้นระยะอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ และห้ามดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชาเขียว ชาต่างๆ กาแฟ โกโก้ โอเลี้ยง เป็นต้น แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ