• กินอาหารชิ้นใหญ่ไป มันจะลงปอด โดยที่ไม่มีอาการสำลักได้ไหม หรือหากไปติดหลอดลมข้างเดียว จะมีอาการไหม

  •  Tatree Phromdecha
    สมาชิก

    ประวัติ

    วันที่ 4 สิงหาคม เวลา 20.30
    สวัสดีครับ ได้กินก๋วยเตี๋ยวเนื้อ เเละผมได้กินชิ้นเนื้อชินหนึ่ง ขนาดประมาณ กว้าง 2cm ยาว3cm หนา1cm
    ซึ่งเป็นคำแรกที่กินในมื้อนั้นครับ แล้วจังหวะที่กลืนลงไป ผมมีความรู้สึกว่า เหมือนอาหารมันไหลผ่านลำคอไปแล้วเหมือนมันเคลื่อนไปทางด้านขวา(ซึ่งตำแหน่งกระเพาะอาหารมันอยู่ด้านซ้าย) ไหลไปจนถึงประมาณตรงหัวนมครับ แต่จะรู้สึกลึกๆ เลยกังวลว่าชิ้นเนื้อมันจะลงปอด โดยผ่านคอหอย โดยที่ไม่มีอาการสำลัก แล้วลงไปยังprimary bronchusขวาได้ไหมครับ (ที่เรียนมาคือด้านขวาจะมีโอกาสอาหารไปติดมากกว่า เพราะขนาดใหญ่กว่าซ้าย) ขอสรุปคำถามนะครับอาจารย์

    1.ชิ้นเนื้อมันจะมีโอกาสลงปอด โดยผ่านคอหอย โดยที่ไม่มีอาการสำลัก แล้วลงไปยังprimary bronchusขวาได้ไหมครับ

    2.ถ้าลงไปติดจริงๆ โดยติดอยู่ข้างขวาข้างเดียว จะมีอาการอะไรบ้างครับ เพราะตอนนี้ยังหายใจได้ปกติครับ  (แล้วควรไปหาหมอไหมครับ)

    3.แล้วอาการที่กลืนอาหารเเล้วมีความรู้สึกเหมือนมันไหลไปทางซ้าย มีสาเหตุไหมครับ อาจจะเป็นจากระบบประสาท หรืออะไรไหมครับ

    รบกวนอาจารย์ตอบหน่อยครับ เป็นกังวลมากครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tatree Phromdecha,

                          หลอดอาหารนั้น จะอยู่ตรงบริเวณกลางทรวงอก โดยจะมีการเยื้องไปทางขวาเล็กน้อย ก่อนที่จะทะลุผ่านกะบังลมม เข้าสู่กระเพาะอาหาร ซึ่งวางตัวอยู่บริเวณช่องท้องด้านซ้ายบน ดังนั้น เวลากลืนอาหาร หากเป็นชิ้นใหญ่ ไม่ได้เคี้ยวให้ละเอียด เวลากลืน อาจมีความรู้สึกว่ามีอาหารเคลื่อนไปตามหลอดอาหารได้ โดยที่หากรู้สึกว่าเคลื่อนไปทางขวา ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ

                            ส่วนการที่อาหารจะลงเข้าสู่หลอดลมนั้น หากลงจริง ก็ต้องมีอาการสำลัก คือเกิดอาการไอถี่ๆ ขึ้นทันที เนื่องจากเป็นปฏิกิริยาของร่างกาย ที่ต้องป้องกันสิ่งแปลกปลอมลงสู่หลอดลมเล็กๆ และปอดต่อไปค่ะ ดังนั้น หากกลืนอาหารได้เป็นปกติ ไม่มีการสำลักและไอเกิดขึ้น ก็ย่อมจะไม่มีสิ่งแปลกปลอมลงสู่หลอดลมค่ะ

                         แต่ก็มียกเว้นในกรณี เช่น มีโรคทางระบบประสาท  เช่น อัมพาต พาร์กินสัน สมองเสื่อม เป็นต้น ก็อาจไม่มีอาการไอหรือสำลักให้เห็น หรือในผู้ที่มีปัญหาการกลืนที่ผิดปกติ เช่น มีพังผืดหรือก้อนเนื้อในหลอดอาหาร มีโรคของระบบกล้ามเนื้อ เป็นต้น ก็อาจทำให้เกิดเศษอาหารและน้ำลงสู่หลอดลมได้ง่ายขึ้น

                          สำหรับกรณีที่เศษอาหาร หรือสิ่งแปลกปลอม เกิดการอุดกั้นของทางเดินหายใจส่วนต้น ได้แก่กล่องเสียง หลอดลมใหญ่ ก็จะเกิดอาการฉับพลันทันที โดยจะมีอาการสำลัก  ไออย่างรุนแรง หายใจลำบาก มีการกุมฝ่ามือไว้ที่ลำคอ (เป็นท่าที่ต้องเกิดขึ้น) พูดไม่มีเสียง  กระสับกระส่าย  หายใจไม่เข้า  ริมฝีปากเขียวคล้ำ ซึ่งหากไม่ได้รับการช่วยเหลือในทันที ก็จะเสียชีวิตได้ในเวลาไม่กี่นาที

                        แต่หากเศษอาหารลงไปลึกกว่านั้นได้ และไปอุดกั้นหลอดลมส่วนแขนง ก็ทำให้เกิดภาวะปอดแฟบ เกิดอาการหายใจเหนื่อย หายใจหอบตามมาในเวลาไม่นาน และจะเกิดปอดอักเสบตามมาได้

                       แต่หากลงไปยังแขนงที่เล็กลง ก็ไม่ได้ถึงขั้นทำให้ปอดแฟบ แต่จะทำห้เกิดปัญหาการอักเสบติดเชื้อตามมาเช่น  ปอดอักเสบ หลอดลมอักเสบ  ซึ่งก้จะทำให้มีไข้ ไอ มีเสมหะ หอบเหนื่อย ตามมาค่ะ

                         ดังนั้น หากไม่ได้มีโรคทางระบบประสาทอะไรอยู่เดิมมาก่อน และไม่ได้เกิดการลำสักและไอหลังจากที่กลืนอาหารชิ้นใหญ่นั้นไป ก็แสดงว่าอาหารไม่ได้ลงสู่หลอดลมและปอดค่ะ อีกทั้ง หากในตอนนี้ ไม่ได้มีอาการอะไรผิดปกติ ก็ไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์ค่ะ