• สำลักลูกชิ้น แต่ลูกชิ้นลงคอไปได้แล้ว ตอนนี้รู้สึกเหมือนมีอะไรไปตันๆอยู่ จะเป็นอะไรไหม

  •  Nppppp
    สมาชิก
    เมื่อกี้มีอาการสำลักลูกชิ้นที่เคี้ยวแล้วค่ะ มันไปตันตรงน่าจะหลอดลมมั้งคะเรียกไม่ถูกแต่ยังหายใจได้ปกติ แค่เหมือนมีอะไรไปตันๆอยู่ สักพักเศษลูกชิ้นก็เริ่มไหลลงคอไป ตอนนี้ผ่านมาน่าจะสักประมาณ10นาทีแล้วค่ะ มีอาการระคายเคืองเล็กน้อยที่ยังไม่หาย อยากทราบว่าถ้ายังหายใจได้คือไม่เป็นอะไรแล้วใช่มั้ยคะ
    Nppppp  Nppppp
    สมาชิก
    เพิ่มเติมค่ะตอนนี้มีอาการมึนๆเวียนๆหัวนิดหน่อย เกี่ยวกันมั้ยคะ แต่ยังหายใจได้ปกติค่ะ
    Nppppp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nppppp

    อาการสำลักอาหารดังกล่าวมา ร่างกายจะมีกลไกป้องกันไม่ให้อาหารตกลงไปที่หลอดลมซึ่งจะทำให้เกิดภาวะการหายใจล้มเหลวจากอาหารไปอุดในหลอดลมหรือทำให้ปอดติดเชื้อตามมาได้

    จากที่กล่าวมา ถ้าตอนนี้ยังหายใจได้ปกติ ไม่มีหอบเหนื่อย หรือกลืนติดกลืนลำบากอย่างชัดเจนก็แสดงว่าอาหารน่าจะไม่ได้ลงไปในหลอดลม เพียงแต่ระหว่างที่เกิดการสำลัก ขลุกขลักอยู่ อาจจะไประคายตรงหลอดอาหารทำให้ยังรู้สึกเหมือนมีอะไรตันๆอยู่ได้

    แนะนำสังเกตอาการหลังจากนี้ ถ้าหายใจลำบาก เจ็บแน่นอก ควรไปพบแพทย์ แต่ถ้าแค่ระคายในคอเล็กน้อย ก็อาจจะยังไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมค่ะ