• สำลักน้ำออกมาทางจมูกและไอ เสี่ยงจะมีการติดเชื้อในสมองหรือไม่

  •  Phobia
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คืออยากสอบถามอ่ะครับ ถ้าเราอาบน้ำอยู่แล้วเผลอสำลักน้ำออกจมูก ไออย่างรุนแรง เราจะมีโอกาสที่จะติดเชื้อในสมองมั้ยอะครับ และ ถ้าอีก กรณีคือ คันคอแล้วไอตอนอาบน้ำ จะมีโอกาสที่จะติดเชื้อไหมครับ
    Phobia  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPhobia

    อาการสำลักน้ำออกมาทางจมูก ไอออกมาอย่างรุนแรงดังกล่าวมานั้น น่าจะเป็นปฏิกิริยาการตอบสนองของร่างกายตามปกติเมื่อเกิดการสำลักน้ำ ซึ่งเป็นกลไกเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลลงไปสู่ปอดทำให้เกิดปอดติดเชื้อตามมา ซึ่งถ้าได้ไอหรือสำลักออกมาแล้วนั้นน่าจะไม่มีปัญหาอะไร

    ให้สังเกตอาการหลังจากนี้ แต่ในคนปกติ ที่ยังสามรถไอออกมาได้เอง ไม่ใชผู้ป่วยสูงอายุหรือผู้ป่วยติดเตียง โอกาสจะเกิดปอดติดเชื้อจากการสำลักมีได้น้อยมากๆ ส่วนการติดเชื้อในสมองนั้น มักจะต้องสำลักน้ำครำสกปรกในช่วงที่อาจจะหมดสติไม่สามารถป้องกันตนเองด้วยการไอออกมาอย่างมีประสิทธิภาพได้ โอกาสการติดเชื้อที่สมองจากที่กล่าวมาจึงมีได้น้อยมากๆ