• มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก ผ่านมา 1 สัปดาห์ มีอาการเวียนศีรษะ อยากอาเจียน จะท้องไหม

  •  Kaittisak Kamvijit
    สมาชิก
    ผมกับแฟนมีเพศสัมพันธ์กันครั้งแรกผ่านมา1 อาทิตย์แฟนผมมีอการ เจ็บหัวเวียนศีรษะ จะอาเจียน ผมอยากรู้ว่าแฟนผมจะมีโอกาสจะท้องได้ไม่ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kaittisak Kamvijit,

                          อาการของการตั้งครรภ์ต่างๆ นั้น จะปรากฎหลังจากที่มีอาการขาดประจำเดือนไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ หรือหลังจากตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4 สัปดาห์ ดังนั้น หากอาการเวียนหัว อยากอาเจียน เกิดขึ้นเพียง 1 สัปดาห์หลังจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป จึงไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น อาหารเป็นพิษ ผลข้างเคียงจากการทานยาหรืออาหารบางชนิด หรือเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น

                           ในเบื้องต้น แนะนำให้จิบบน้ำเปล่าบ่อยๆ เลือกทานเฉพาะอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัด งดการดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ เป็นต้น และนอนหลังพักผ่อนให้เพียงพอ หากมีอาเจียน อาจทานยาแก้เวียนหัวและอาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) ยาไดเมนไฮดริเนต (dimenhydrinate) เป็นต้น แต่หากอากาเวียนหัวมากและมีอาเจียนเป็นมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                           ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์นั้น ก็ต้องรอดูว่าประจำเดือนในรอบต่อไปจะมาหรือไม่ หากไม่มา จึงควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดู จึงจะทราบได้แน่นอนค่ะ