• เดือนนี้ประจำเดือนมาช้า 2 วัน มีอาการมึนหัวม คลื่นไส้ ง่วงนอน ถ่ายยาก ปัสสาวะบ่อย ท้องไหม

  •  Jane Phrd
    สมาชิก
    กินยาปรับประเดือนเมื่อเดือนที่แล้วประจำเดือนมาวันที่5แต่ประจำเดือนเดือนนี้มาช้า2วันมีโอกาสท้องมั้ยค่ะแล้ววิธีนับรอบเดือนครั้งถัดไปนับตามรอบเดือนหรือวันที่เคยมาของเดือนนั้นๆตอนนี้มีอาการมึนหัวมา3-4วันคลื่นไส้บางอยากกินทุกอย่างง่วงตลอดเวลาจากที่ปกติถ่ายทุกเช้าก็ไม่ค่อยถ่ายปัสสาวะบ่อยหิวน้ำบ่อยถ้าอยากตรวจครรภ์ต้องรอประจำเดือนขาดกี่วันค่ะถึงได้ผลลัพธ์ที่ชัด.ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jane Phrd,

                           การที่ประจำเดือนในรอบนี้ มาช้ากว่ากำหนดไปเพียง 2 วัน ยังไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ หากระยะห่างระหว่างรอบเดือนไม่ได้นานกว่า 35 วัน และประจำเดือนมาปกติดี คือมานาน 2-7 วัน

                          สำหรับการนับวันที่ประจำเดือนมานั้น หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนก็ย่อมจะมาไม่ตรงวันได้ ซึ่งการมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอ ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร หากมีระยะห่างอยู่ในช่วง 21-35 วันค่ะ ดังนั้น ประจำเดือนไม่จำเป็นต้องมาตรงวันที่เดียวกันในทุกๆ เดือนค่ะ

                           สำหรับการตรวจหาการตั้งครรภ์นั้น ควรตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว หากให้แน่นอน ก็ควรตรวจเมื่อขาดไปแล้วประมาณ 1 สัปดาห์ หรือตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ

                            ส่วนอาการมึนหัว คลื่นไส้ ง่วงนอน ท้องผูก ปัสสาวะบ่อย หิวน้ำบ่อย ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นอาการของการตั้งครรภ์เท่านั้น โดยอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด เป็นต้น หากไม่แน่ใจ ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ แต่อาการเป็นต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ