• ลูกมีปัญหาขาโก่งค่ะ ทราบว่าสามีตอนอยู่ในครรภ์ช่วงมีหัดระบาด มีปัญหาเรื่องกระดูกจะเกี่ยวกันไหมค่ะ

  •  waraphun17
    สมาชิก

    ลูกมีอาการเดินขาโก่ง เดินย่อๆ แปลกๆ ตอนนี้อายุ3ขวบ8เดือนแล้วค่ะ ยังใส่แพมเพิสอยู่
    มาทราบทีหลังว่าตอนที่แม่สามีท้องได้6เดือน ช่วงนั้นหัดเยอรมันระบาดค่ะแม่ตัดสินใจไม่ทำแท้ง จนคลอดมาก็ปกติดีค่ะ แต่พอช่วง 6หรือ8 ขวบไม่แน่ใจค่ะ สามีมีอาการคือกระดูกงอกออกมาจากข้างหัวเข่าจนต้องผ่าตัด จะเกี่ยวกับเรื่องขาโก่งของลูกไหมคะ

    สวัสดีคะคุณ waraphun17

    เรื่องกระดูกขาโก่งในเด็ก มีหลายสาเหตุค่ะ

    ถ้าเป็นในช่วงแรกเกิด จะเกิดจากการขาดวิตามินดีค่ะ หรือ ไม่สามารถดูดซึมวิตามินดี ได้ค่ะซึ่งมักเกิดในเด็กช่วงอายุขวบปีแรกค่ะ

    เกิิดจากอุบัติเหตุ ทำให้มีการหักของกระดูกสะโพก เด็กจะไม่สามารถเดินลงน้ำหนักได้ทำให้มีลักษณะขาโก่งได้ค่ะ

    หรือ เกิดจากเรื่องของความผิดปกติของการแข็งตัวของเลือดซึ่่งมักจะมีเลือดออกตามตัวด้วยค่ะ และเลือดออกในข้อเข่าบ่อยๆ ทำให้มีเลือดสะสมในข้อ หรือ ข้อเสื่อมได้ค่ะ

    ดังนั้นคงต้องดูว่ามีประวัติอะไรอื่นอีกบ้างค่ะ

    เรื่องหัดเยอรมันไม่ได้ทำให้มีปัญหาเรื่องกระดูกค่ะ จะเป็นในเรื่องของหูและการได้ยินค่ะ

    ส่วนสามีที่มีกระดูกงอกออกมาที่เข่ามักจะเป็นจากกระดูกข้อเข่าเสื่อมค่ะ

    ควรพาลูกไปตรวจเพิ่มเติมกับกุมารแพทย์ค่ะ