• นอนไม่หลับ ใจสั่น เหนื่อยเพลีย อ่อนแรง ตัวสั่น เป็นอาการอะไร

  •  Amphon
    สมาชิก
    โรคประจำตัวเคยเป็นหอบหืด มีอาการนอนไม่หลับใจสั่นค่ะบางวันถ้าเหนื่อยๆเพลียๆเริ่มมีอาการอ่อนแรงตัวสั่นร่วมด้วยค่ะบางวันก็เหมือนจะอาเจียนบางทีจี้ดๆที่อกแล้วก็ลิ้นปี่ค่ะแบบนี้เป็นอาการอะไรค่ะ อายุ19ปีค่ะ ปล.ติดโควิด5สิงคมค่ะ
    Amphon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณAmphon

    อาการนอนไม่หลับ ใจสั่น เหนื่อยเพลีย อ่อนแรง ตัวสั่นดังกล่าวมา ยังไม่ใช่กลุ่มอาการที่จำเพาะเจาะจงกับโรคใด อาจจะเป็นอาการที่เกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ เหนื่อยล้าจากการทำงาน การรับประทานชากาแฟที่กระตุ้นทำให้นอนไม่หลับ การนอนในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม หรือถ้าใจสั่นเป็นหลักอาจนึกถึงกลุ่มไทรอยด์เป็นพิษ หรือหัวใจเต้นผิดจังหวะได้

    จากที่กล่าวมา แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ นอนหลับในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมไม่มีเสียงหรือแสงรบกวน งดการดื่มชากาแฟ

    สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังเหนื่อย เพลียมาก นอนหลับไม่เพียงพออยู่ตลอด ใจสั่นผิดปกติ อ่อนเพลีย น้ำหนักลดเร็ว ควรไปพบแพทย์