• มีอาการใจสั่นบ่อยแต่ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจแล้วปกติ เกิดจากอะไร

  •  Thodsaporn1231
    สมาชิก

    ตอนที่มีอาการส่วนใหญ่จะมีเรื่องของง่วงนอนแสบตาด้วยครับอยากจะถามว่าแบบนี้ต้องกังวลไหมครับและดืมน้ำน้อยทำให้ใจสั่นได้ไหมครับ

    Thodsaporn1231  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณThodsaporn1231

    อาการใจสั่นบ่อยๆนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ความตื่นเต้น ความกังวล ณ ขณะนั้น หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ การใช้ยาหรือสารเสพติดที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ

    ซึ่งถ้าเคยตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจหรือที่เรียกว่า ekg มาแล้วให้ผลปกติ ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่ได้มีโรคที่มีอันตรายต่างๆเช่นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะหรือหัวใจขาดเลือด

    ในเบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการทำงานหนักๆไปก่อน ไม่ดื่มกาแฟ งดการใช้ยาที่แพทย์ไม่ได้สั่งหรือสารเสพติดต่างๆ สังเกตอาการ ถ้ายังมีใจสั่นหรือรู้สึกหัวใจเต้นเร็วผิดปกติบ่อยๆ โดยไม่ได้มีอะไรมากระตุ้นชัดเจน อ่อนเพลียมากขึ้นเรื่อยๆ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ

    Thodsaporn1231  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณThodsaporn1231

    อาการใจสั่นบ่อยๆนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ความตื่นเต้น ความกังวล ณ ขณะนั้น หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ การใช้ยาหรือสารเสพติดที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ

    ซึ่งถ้าเคยตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจหรือที่เรียกว่า ekg มาแล้วให้ผลปกติ ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่ได้มีโรคที่มีอันตรายต่างๆเช่นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะหรือหัวใจขาดเลือด

    ในเบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการทำงานหนักๆไปก่อน ไม่ดื่มกาแฟ งดการใช้ยาที่แพทย์ไม่ได้สั่งหรือสารเสพติดต่างๆ สังเกตอาการ ถ้ายังมีใจสั่นหรือรู้สึกหัวใจเต้นเร็วผิดปกติบ่อยๆ โดยไม่ได้มีอะไรมากระตุ้นชัดเจน อ่อนเพลียมากขึ้นเรื่อยๆ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ