• หัวใจเต้นเร็ว มือสั่น ยิ่งเวลาเครียดๆยิ่งสั่นมาก เป็นจากอะไร

  •  mmeww
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีปัญหาสอบถาม ดิฉันอายุ 21 ปี นน.48 กก. สูง 157 ซม. ไม่สูบบุหรี / ดื่มแอล ไม่มีโรคประจำตัว มีอาการหัวใจเต้นเร็ว มือสั่น ยิ่งเวลาเครียดๆยิ่งสั่นมาก จากที่ไม่เคยเป็นมาก่อน มันเริ่มมีอาการตั้งแต่ประมาณ 2 ปีก่อน หัวใจเต้นเร็วคือดูจากที่บริจาคเลือด วัดได้ 120 ขึ้นทุกครั้งค่ะ และสังเกตตัวเองเวลานั่งขัดสมาธิแล้วโน้มตัวไปข้างหน้าเล็กน้อย มือเท้าคางข้างหนึ่ง ตัวจะสั่นตามจังหวะของหัวใจเต้นจนรู้สึกได้ พอกลับมานั่งตัวตรงก็รู้สึกปกติ คุณหมอช่วยแนะนำว่าควรตรวจอะไร และอาการข้างต้นมันเป็นโรคอะไรได้บ้าง ขอบคุณค่ะ
    mmeww  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mmeww

    อาการหัวใจเต้นเร็ว มือสั่น ยิ่งเวลาเครียดๆยิ่งสั่นมากนั้น อาจเกิดจาก การทำงานของไทรอยด์มากผิดปกติก็คือภาวะไทรอยด์เป็นพิษ สาเหตุอื่นๆเช่นหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจล้มเหลวจากสาเหตุต่างๆเช่นหัวใจโต หัวใจขาดเลือด โรคปอดเช่นมีหลอดลมตีบ หอบหืด การได้รับสารกระตุ้นบางชนิดเช่นยาที่มีส่วนผสมของยาเสพติด และจากที่กล่าวมาถ้าสัมพันธ์กับอารมณ์และความรู้สึก ก็อาจจะเป็นอารมณ์ที่มากระตุ้นระบบประสาทของร่างกายทำให้มีอาการใจสั่นได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น  ควรงดการทำงานหนักๆไปก่อน อยู่ในที่อากาศถ่ายเทดี หยุดการทำเรื่องเครียดๆหรือทำกิจกรรมใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ ถ้ามีอาการใจสั่นมากเหมือนใจจะหยุดเต้น วูบ เจ็บแน่นหน้าอก ควรต้องรีบไปพบแพทย์