• มีอาการปากสั่น ใจสั่น หายใจไม่สะดวก เกี่ยวกับยาที่ใช้อยู่หรือไม่

  •  Aphinat
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมอายุ 13 ปี เมื่อวันก่อนจู่ๆปากก็สั่นใจสั่นแน่นหน้าอก ไม่หาย รู้สึกอ่อนเพลีย กระวนกระวาย เครียด ผมเป็นคนที่นอนดึกแต่ก็นอนครบ 6-8 ชั่วโมง ต่อวัน ก่อนหน้านี้เป็นเล็บขบมีหนองไหลตลอด ไปพบแพทย์มาแพทย์ให้ยา paracetamol กับ DlcloxaCILLN และล้างแผลให้ก่อนกลับบ้าน พอมาถึงบ้านผมกินยา ชนิดละ 1 เม็ด ตามที่แพทย์ให้มา พร้อมกันแล้วก็นอน ช่วง 19:00 ผมกินอีกรอบ และตอนนั้นผมลืมว่าไม่ได้กินอาหาร 2 มื้อ แต่ผมก็ไม่ได้เอะใจอะไร และก็พอตอน 21:00 ผมกินอีกรอบก่อนนอน พบว่าปากเริ่มสั่น ใจสั่น หายใจไม่สะดวก ตามัว ผมไม่กล้านอนเลยเครียด กลัวว่าจะนอนไปแล้วไม่ตื่นอีก ผมก็ลองหาอะไรทำเพื่อคลายเครียด และอาการสั่นก็เริ่มน้อยลงผมจึงตัดสินใจนอน พอตื่น มาอ่อนเพลีย สลึมสลือ แต่อาการสั่นก็ยังเหมือนเดิม ผมไม่รู้ว่าเป็นอะไร แพ้ยารึเปล่า ผมไม่รู้จะทำยังไง เลยตั้งคำถามนี้มา ดูว่าผมเป็นอะไร และควรรีบไป พบแพทย์มั้ย จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่หายสั่นเลยครับ
    Aphinat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aphinat

    อาการปากสั่น ใจสั่น หายใจไม่สะดวกดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นสาเหตุทางจิตใจเช่นความเครียดหรือความกังวลที่มากระตุ้น ซึ่งจากที่กล่าวมาดูเป็นไปได้มาก ถ้าสัมพันธ์กับอารมณ์หรือความรู้สึก สาเหตุจากยานั้น จากการสืบค้นของแพทย์ ยา 2 ตัวที่กล่าวมามีผลข้างเคียงเรื่องอาการสั่นได้น้อยมากๆ

    แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิตใจให้สบาย กินยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบ ถ้าลืมกินยา ก็ให้กินต่อไปจนครบ ซึ่งยาอาจจะครบช้าไป แต่ถ้ากินยาครบ โรคการติดเชื้อที่ผิวหนังก็น่าจะดีขึ้นได้

    และควรกลับไปพบแพทยถ้าอาการที่ผิวหนังเป็นมากขึ้น กินยาแล้วไม่ดีขึ้น หรืออาการสั่น เครียด รู้สึกกังวลเป็นมากขึ้นเรื่อยๆจนรบกวนการนอน หรือการไปเรียนการไปทำงาน