• ขณะพัก หัวใจจะเต้นประมาณ 99-107 ครั้งต่อนาที แต่ถ้ามีเรื่องตื่นเต้นจะอยู่ที่ 120-130 ครั้งต่อนาที ตัวสั่นและเหนื่อยเล็กน้อย เป็นอาการอะไร

  •  SeClzetz
    สมาชิก

    หัวใจจะเต้นไวตลอดเวลา ขณะพักจะเต้น 99-107 bpm

    แต่ถ้าช่วงมีงาน หรือมีเรื่องตื่นเต้น จะเต้นถึง 120-130 bpm แล้วจะตัวสั่นๆกับเหนื่อยๆหน่อย

    ลองไปหาหมอหัวใจเบื้องต้น ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจกับ x-ray ก็ไม่เห็นความผิดปกติชัดเจน

    หมอเลยให้ propanolol มาทาน

    อยากถามว่ามีโอกาสจะเป็น panic disorder หรือไม่

    SeClzetz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ SeClzetz

    อัตราการเต้นของหัวใจคนที่เป็นปกติจะอยู่ที่ประมาณ 60-100 ครั้งต่อนาทีค่ะ

    โดยภาวะที่มีการออกแรงทางกาย หรือมีความตื่นเต้น กังวลในจิตใจ อาจจะมีการเต้นของหัวใจที่เร็วขึ้นมาชั่วคราวได้ ถึงได้ประมาณ 120-130 ดังกล่าวมา แต่เมื่อตัวกระตุ้นหายไป การเต้นของหัวใจก็จะกลับมาอยู่ในช่วงปกติ

    จากที่กล่าวมา ถ้าเป็นชั่วคราวสัมพันธ์กับความตื่นเต้นอาจจะยังไม่ใช่โรคทางกาย แต่เป็นภาวะทางจิต ที่อาจจะควบคุมได้ด้วยยากลุ่มลดอัตราการเต้นของหัวใจเช่น propranolol ดังกล่าวมา ซึ่งเป็นการรักษาตามอาการ ส่วนเรื่องภาวะแพนิค (panic disorder) คือการตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป ทำให้มีอาการทางกายจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ วิตกกังวลมากเหมือนตัวเองกำลังจะตายได้ ซึ่งจากที่กล่าวมาก็ยังมีโอกาสเป็นไปได้ แนะนำการกินยาตามแพทย์สั่ง กลับไปติดตามอาการตามนัด ซึ่งถ้าไม่ดีขึ้น อาจจะต้องส่งพบจิตแพทย์เพื่อประเมินภาวะแพนิคต่อไป