• มีอาการใจสั่น เหมือนจะวูบ และจุกที่ลำคอขวา อาการของโรคอะไร

  •  Augst Tha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูมีอาการใจสั่น จุกที่ลำคอด้านขวา ชาที่ปลายนิ้วมือด้านขวาและมีอาการเหมือนจะวู๊บ
    สวัสดีครับ สำหรับอาการใจสั่น (Palpitation) เป็นอาการที่ไม่เฉพาะเจาะจงกับโรค แต่มักจะเกิดจากสาเหตุดังนี้ อาจอาการที่เกิดจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ (Arrhythmia) หัวใจจะเต้นด้วยอัตราเร็วมากกว่า 120ครั้ง/นาที ทั้งนี้อาการอาจจะเป็นเพียงเล็กน้อยมีแค่ความรู้สึกใจเต้นไม่เป็นจังหวะ ใจสั่น หากมีอาการรุนแรงจะมีอาการเจ็บแน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่มเหนื่อย หน้ามืดหมดสติ โดย ลักษณะหัวใจผิดจังหวะที่ทำให้เกิดอาการเช่นนี้ได้คือ 1.ภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว(Atrial fibrillation) 2.ภาวะหัวใจห้องบนเต้นเร็ว(Supraventricular tachycardia) 3.ภาวะหัวใจห้องล่างเต้นเร็ว(Ventricular tachycardia) 4.ภาวะหัวใจเต้นเร็ว(Sinus tachycardia) โรคเหล่านี้ จำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกาย ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ รวมถึงตรวจเลือด เพื่อทำการวินิจฉัยและหาสาเหตุ ในผู้หญิงอายุน้อย ที่มีอาการเหนื่อยง่ายใจสั่น ขี้ร้อน ขี้หงุดหงิด ท้องเสีย กินจุ น้ำหนักลด มีอาการคอโต ตาโปน สาเหตุอาจเกิดจากมี ฮอร์โมนไทรอยด์มากผิดปกติ(Hyperthyroidism) ซึ่งเกิดจากโรค Graves'disease นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นๆอีกมากมาย เช่นมีไข้ มีภาวะโลหิตจาก ภาวะการสูญเสียน้ำจากร่างกาย น้ำตาลต่ำ และอาจจากเกิดจากยา และสารบางประเภทเช่น คาเฟอีน แอลกอฮอล์ นิโคติน หากทำการตรวจร่างกายและคลื่นไฟฟ้าหัวใจ รวมถึงผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ ไม่พบความผิดปกติทางกาย สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการมักเป็นโรคทางจิตใจ เช่น โรคตกใจง่าย(Panic disorder) โรควิตกกังวล(Anxiety disorder) โรคซึมเศร้า(Depression) หมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจวินิจฉัย เพื่อหาสาเหตุและรักษาอย่างเหมาะสมครับ