• โรคเส้นเลือดหัวใจตีบทำบอลลูนไปแล้ว สามารถออกกำลังกายหนักได้ไหม แล้วมีอาการอะไรถึงต้องหยุด

  •  Eakkchai Sukkaew
    สมาชิก

    เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ทำบอนลูนใส่ sten 1เส้น เป็นระยะเวลา 2 เดือนแล้ว คำถามคือ

    1.สามารถออกกำลังกายแบบแอโรบิค วิ่ง+ปั่นจักรยาน+บอดี่เวท โซนหัวใจสู้ๆ เกิน 85% ของ max HR ได้ไหมครับ เคยมีเคทผู้ป่วยทำแบบนี้ไหม

    2.เคยลองผ่านการทดสอบ EST มาแล้ว จากแพทย์ ผลปรกติ

    3.จะมีข้อบ่งชี้หรือ อาการใดๆบ้างที่สมควรหยุดออกกำลังกาย ถ้าออกกำลังกายโซนหัวใจหนักๆ เช่นเจ็บออก หรือหายใจไม่ค่อยออก หรือมีอาการใดๆ ครับ

    Eakkchai Sukkaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Eakkchai Sukkaew

    ภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบเป็นภาวะที่หลอดเลือดที่หัวใจตีบและถูกอุดตันเช่นจากไขมันที่มาเกาะ จนปิดกั้นการไหลเวียนของกระแสเลือด มักมาด้วยอาการเจ็บหน้าอก หายใจติดขัด หรือรุนแรงถึงขั้นหัวใจวายถึงแก่ชีวิตได้

    โดยในขณะที่มีการตีบของหลอดเลือด จะทำให้ร่างกายไม่สามารถส่งกระแสเลือดและออกซิเจนไปยังหัวใจได้ โดยเฉพาะในขณะที่หัวใจต้องทำงานหนัก เช่น ระหว่างออกกำลังกาย

    หลังการรักษาด้วยการทำบอลลูนเพื่อช่วยขยายเส้นเลือดแล้วนั้น ในช่วงประมาณ 1-3 เดือนแรก อาจจะพักการออกกำลังกายที่หนักๆไปก่อน แต่ทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ การออกกำลังตอนนี้ควรค่อยๆทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่หักโหมมากนัก สามารถทำกิจกรรมดังที่กล่าวมาได้ โดยอัตราการเต้นของหัวใจไม่ควรขึ้นสูงถึงขั้นที่กล่าวมา แต่แนะนำการสังเกตอาการตนเองเป็นหลักจะดีกว่า โดยควรหยุดหรือพักการออกกำลังกายทันที หากมีอาการเจ็บหน้าอก ใจสั่น ใจเต้นผิดปกติ หรือเหนื่อยกว่าปกติรู้สึกหายใจไม่ทัน หากอาการยังเป็นต่อเนื่อง พักแล้วไม่ดีขึ้น ให้รีบกลับไปพบแพทย์