• มีเส้นเลือดหัวใจตีบ ไขมันอุดตันเส้นเลือดหัวใจ โดยตีบมากอยู่ 2 เส้น แต่ได้รับการรักษาไปเส้นเดียว จะเป็นอะไรไหม

  •  jaaeks
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ขอเรียนถามคุณหมอเรื่องแนวทางการรักษาเส้นเลือดหัวใจตีบเส้นที่เหลือค่ะ

    คือเมื่อต้นเดือน พฤษภาคม 2565 แฟนเป็นโรคหัวใจขาดเลือดชนิดเฉียบพลันทำให้ต้องเข้าใช้สิทธิ์ฉุกเฉินที่ รพ.เอกชนใกล้ที่พักอาศัยในกทม. (ไม่มีโรคประจำตัวอย่างอื่นค่ะ)

    คุณหมอแจ้งว่าพบไขมันอุดตันในเส้นเลือด 3 เส้น ด้านซ้ายตีบสองเส้น 90% และ 99% ด้านขวาตีบ 50-60%

    คุณหมอได้ทำบอลลูนให้ 1 เส้นคือเส้นซ้าย 99% และเส้น 90% ยังไม่ได้ทำ การรักษาผ่านไปด้วยดีค่ะ และทางรพ.ได้ให้เอกสารและอื่น ๆ เพื่อส่งเรื่องรักษาต่อไปยังโรงพยาบาลต้นสังกัดตามทะเบียนบ้าน

    คนไข้ก็ได้เดินทางจากทม.ไปทำเรื่องขอใบส่งตัวจาก รพ.อำเภอ  เพื่อไปรักษาต่อในตัวจังหวัด ซึ่งศูนย์หัวใจค่ะ คุณหมอก็แจ้งว่าไปรักษาและรับยาที่จังหวัดนะครับเพราะที่ไม่มีแพทย์โรคหัวใจ

    แต่เมื่อไปพบคุณหมอหัวใจที่จังหวัด คุณหมออ่านเอกสารเก่าและแจ้งแค่ว่ากินยาเอานะและให้กลับเลยไม่นัดต่อค่ะ แจ้งว่าให้ไปเอายาที่อำเภอเองนะ เราก็แจ้งว่าคุณหมอรพ.ในอำเภอให้มารักษาและรับยาที่นี่ค่ะ  คุณหมอบอกงั้นให้ยาแค่ครั้งนี้นะ ครั้งหน้าไปรับที่รพ.อำเภอ (เข้าใจอยู่ว่าคนไข้เยอะมาก ๆ ไม่มีโอกาสได้คุยกับคุณหมอและคุณหมอไม่ได้ถามเรื่องเจ็บป่วยเลยค่ะ)

    เมื่อเป็นเช่นนั้นคนไข้และคนในบ้านจึงมีความเครียดและสงสัยเป็นอย่างมากและทำอะไรต่อไม่ถูกจึงอยากเรียนถามว่า เส้นเลือดที่ตีบมาก 2 เส้นนั้น ทำบอลลูนเพียง 1 เส้นก็เพียงพอแล้วหรือคะ คุณหมอถึงให้ทานยาและไม่นัดตรวจคนไข้อีก

    ได้โปรดแนะนำแนวทางการรักษาให้ด้วยค่ะ ขอบพระคุณค่ะ

    jaaeks  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณjaaeks

    โรคหลอดเลือดหัวใจตีบนั้น เกิดมาจากการเกาะของคราบไขมันที่อยู่ภายในผนังหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งเป็นการสะสมของคอเลสเตอรอลและสารต่าง ๆ ภายในหลอดเลือด ส่งผลให้หลอดเลือดตีบและอุดตันจนปิดกั้นการไหลเวียนของกระแสเลือด ผู้ป่วยจึงมีอาการเจ็บหน้าอก หายใจติดขัด หรือรุนแรงถึงขั้นหัวใจหยุดเต้นไปได้

    การรักษามีทั้งการใช้ยา และการทำหัตถการ โดยกรณีตีบเยอะต้องทำหัตถการนั้น อาจจะใช้การทำบอลลูนหัวใจ เป็นกระบวนการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บหน้าอกหรือใช้ในการรักษาอาการฉุกเฉิน ผู้ป่วยต้องได้รับการสวนหลอดเลือดหัวใจก่อนการรักษาด้วยการทำบอลลูน เพื่อประเมินความจำเป็นในการผ่าตัด การรักษาประเภทนี้มักเกิดขึ้นในผู้มีภาวะหัวใจวายฉุกเฉิน ซึ่งใช้การสอดท่อพร้อมบอลลูนเข้าไปในหลอดเลือดหัวใจ จากนั้นจึงทำการสูบลมให้บอลลูนพองตัวขึ้นเพื่อช่วยผลักไขมันที่อุดตันออกจากหลอดเลือดหัวใจ

    ปกติแล้วถ้ามีการตีบมากทั้งสองเส้นก็ควรได้รับการรักษาไปด้วยกัน แนะนำการไปตามรพ.ที่มีสิทธิ์ คือเข้าใจว่ารพ.ที่ไปในตอนนั้นอาจจะได้แค่ใบสั่งตัวชั่วคราวที่ไม่สามารถดูแลต่อเนื่องได้ แนะนำการกลับไปสอบถามกับที่รพ.อำเภอดูอีกครั้ง และนำใบสรุปประวัติการรักษาหรือเอกสารข้อมูลของคนไข้ทั้งหมดไปให้แพทย์ดู เพราะอย่างไรก็น่าจะต้องได้ยาละลายลิ่มเลือดเช่นยาแอสไพริน ยาลดไขมันต่อเนื่องค่ะ