• คุณพ่ออายุ 73 ปี เป็นโรคหัวใจรักษาด้วยการทานยา น้ำหนักลดลงมา ควรทำอย่างไร

  •  Chantaluk Dodd
    สมาชิก
    คุณพ่ออายุ 73 ปี เดือน พค 2562 ได้ไปฉีดสีดูการอุดตัน ของเส้นเลือดเพื่อทำลอลลูน แต่ผลออกมาทำไม่ได้ แม้นแต่บายพาส ตอนนี้รักษาด้วยการใช้ยาอย่างเดียว สามเดือนที่ผ่านมาท่านผอมลงเกือบ 20 กก พ่อมีโรคไต เบาหวานด้วยค่ะ ตอนนี้บ่นแต่อืด แน่นท้อง ทานอาหารเสริมโรคไต วันละกระป๋อง อยากถามคุณหมอว่ามีทางที่จะรักษาพ่อจากโรคนี้ไหมค่ะ หรือจะลองเอาไปรักษาที่ รพ อื่นดู ขอบพระคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Chantaluk Dodd

    ถ้าเส้นเลือดที่หัวใจตีบแคบมาก รอยโรคไม่เหมาะสมกับการทำบอลลูนหัวใจ แพทย์ที่ดูแลอาจจะแนะนำเรื่องการผ่าตัดบายพาส ซึ่งถือเป็นการผ่าตัดใหญ่ค่ะ ซึ่งความเสี่ยงในการรักษา แพทย์ที่ดูแลจะคุยกับญาติและร่วมกันตัดสินใจ

    จากที่เล่ามา การใช้ยาน่าจะเป็นการประคับประคองตัวโรค ซึ่งหากญาติอยากเปลี่ยนใจในการผ่าตัด สามารถแจ้งแพทย์ที่ดูแลเพื่อร่วมกันพิจารณาใหม่ได้นะคะ

    หรือหากต้องการเปลี่ยนที่รักษา แนะนำปรึกษาแพทย์ที่ดูแลอยู่เดิมและขอประวัติการรักษาเพื่อขอย้ายที่รักษาได้นะคะ