• ต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโต มีไข้ เกิดหลังมีเพศสัมพันธ์แบบเสี่ยงมา จะเป็นโรคอะไรได้บ้าง ตรวจ HIV ผลเป็นลบ

  •  bossiibanana
    สมาชิก
    ผมมีเพศสัมพันธ์กับผู้หญิงคนนึงในเวลา1เดือนนิดๆก่อนหน้านี้ และเมื่อ3วันก่อน มีอาการต่อมน้ำเหลืองขาหนีบและที่คอโตขึ้นมาเม็ดเล็กๆกดเจ็บ ปลายอวัยวะเพศมีแผลไม่ใหญ่มาก ตามมือเท้ายังไม่มีผื่น แต่ไข้ขึ้น38.5มา2ถึง3วันแล้ว หาหมอบอกเป็นเริมและให้ทาน omnicef มาได้2วันแต่อาการไข้ยังไม่ดีขึ้น ผมมีโอกาสเป็นซิฟิลิสหรือเปล่าครับกลัวหมอจะวินิจฉัยผิด แต่ผมตรวจ HIV ผลเป็นลบครับ
    bossiibanana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bossiibanana

    อาการต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโต มีไข้ดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นการติดเชื้อหรืออักเสบบริเวณอุ้งเชิงกราน ซึงทำให้ต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบโตขึ้นมาผิดปกติ

    จากที่กล่าวมา ถ้ามีไข้จริง ควรได้รับการตรวจร่างกายอย่างครบถ้วนทุกระบบและซักประวัติอาการอื่นๆเพื่อหาสาเหตุของไข้ร่วมไปด้วย และรักษาร่วมกับให้ยาฆ่าเชื้อที่ครอบคลุมต่อสาเหตุนั้นๆ

    ภาวะ HIV ที่ในระยะรับเชื้อมาใหม่ๆนั้น อาจจะมีไข้ต่ำๆ ต่อมน้ำเหลืองโตทั่วๆ มีผื่นขึ้นตามร่างกายได้ แต่เป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจง ต้องตรวจยืนยันด้วยการตรวจเลืดต่อไป ส่วนเรื่องของซิฟิลิซ ระยะแรกอาจมีแผลที่อวัยวะเพศไม่เจ็บ ตามมาด้วยผื่นทั่วๆตัวได้ แต่มักไม่ได้มีไข้สูง และถ้าเสี่ยงผ่านมาประมาณ 1 เดือนกว่าๆแล้วก็ควรจะตรวจเจอจากเลือดเช่นกัน

    แนะนำการรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบ และกลับไปติดตามอาการตามนัด หากไม่สบายใจว่าจะเป็นโรคใดๆ ให้แจ้งแพทย์ที่ดูแล แจ้งว่ามีความเสี่ยงมา แพทย์อาจจะสามารถตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆดังที่กังวลให้ได้ค่ะ