• ถ้าทำความสะอาดอวัยวะเพศทั้งของแฟนและตัวเองอย่างดีก่อนมีเพศสัมพันธ์ ยังมีโอกาสติดเชื้อจากเพศสัมพันธ์อีกไหม

  •  kenken
    สมาชิก

    สวัสดีครับหมอถ้าปมกับแฟนมีเพศสัมพันธ์กัน oral sex แต่ก่อนทำผมได้ล้างของผมสะอาดด้วยสบู่อย่างดีส่วนของแฟนก็ล้างสบู่และทำความสะอาดอย่างดีมันมีสิทธิ์ติดเชื่้อหรืออะไรมั้ยครับ(บ้วนปากด้วยน้ำสะอาดอย่างดีด้วยครับ) ทำขนาดนี้ยังเสี่ยงติดโรคมั้ยครับทั้งผมและแฟนไม่เคยมีคู่นอนคนอื่นเลยครับ

    kenken  kenken
    สมาชิก

    kenken
    Mar 03, 2022 at 05:55 PM

    สวัสดีครับหมอถ้าผมกับแฟนมีเพศสัมพันธ์กัน oral sex แต่ก่อนทำผมได้ล้างของผมสะอาดด้วยสบู่อย่างดีส่วนของแฟนก็ล้างสบู่และทำความสะอาดอย่างดีมันมีสิทธิ์ติดเชื่้อหรืออะไรมั้ยครับ(บ้วนปากด้วยน้ำสะอาดอย่างดีด้วยครับ) ทำขนาดนี้ยังเสี่ยงติดโรคมั้ยครับทั้งผมและแฟนไม่เคยมีคู่นอนคนอื่นเลยครับ

    kenken  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kenken

    การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์นั้น เกิดจากการสัมผัสสารคัดหลั่งของกันและกัน ซึ่งสารคัดหลั่งต่างๆเช่นน้ำหล่อลื่น น้ำอสุจิ จะถูกหลั่งออกมาขณะมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้นการล้างทำความสะอาดอย่างดีทั้งก่อนหรือหลังมีเพศสัมพันธ์ หรือการบ้วนปากนั้น ไม่ได้มีประโยชน์ใดๆในการป้องกันการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ

    การป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ดีที่สุดคือการใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกัน ตลอดเวลาที่มีการสัมผัสอวัยวะเพศหรือสารคัดหลั่งของกันและกัน คือต้องใส่ทั้งตอนมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด ทางทวารหนัก หรือทางปาก

    และถ้ามีเพศสัมพันธ์เป็นประจำ ควรต้องไปคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธกันทั้งคู่ทุกปี เพราะไม่สามารถทราบประวัติอดีตที่แน่ชัดมาก่อนหน้านี้ได้ และหากมีโรคใดๆที่ซ่อนอยู่จะได้รีบรักษาแต่เนิ่นๆค่ะ