• มีเพศสัมพันธ์ทางปากกับแฟน คิดว่าไม่มีโรคทั้งคู่ มีโอกาสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไหม

  •  Rayu25
    สมาชิก

    คือ ผมกับเเฟนผมไม่มีโรคอะไรนะครับ ทั้ง2คนไม่มีโรคอะไร อยากสอบถามว่า ผมให้เเฟนOral sex จะสามารถติดโรคติดต่อทางเพศได้มั้ยครับ

    Rayu25  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rayu25

    การมีเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นทางช่องคลอด ทางทวารหนัก หรือทางปาก หากมีการสัมผัสกันของเยื่อบุอวัยวะเพศ หรือเยื่อบุอวัยวะเพศกับเยื่อบุปากโดยตรง โดยไม่ได้มีการใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้นั้น มีโอกาสจะติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้

    โดยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในบางโรคก็อาจจะยังไม่ได้มีอาการเด่นชัดจนกว่าจะถึงระยะท้าย หรือบางคนก็อาจจะมีเชื้อแต่ไม่มีอาการอะไรชัดเจนเช่นหนองในแท้ หนองในเทียม ซิฟิลิซ โรค hiv หรือโรคไวรัสตับอักเสบ

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา มีโอกาสจะติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆได้ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์กันทั้งคู่เป็นประจำทุกปี หรือถ้ามีอาการผิดปกติใดๆเช่นมีผื่น แผลที่อวัยวะเพศ หรือมีหนองไหลจากท่อปัสสาวะควรรีบไปพบแพทย์