• หลังมีเพศสัมพันธ์ทางปากกันกับชายอีกคน อีกฝ่ายมีแผลตรงบริเวณหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย มีตุ่มให้เห็นด้วย จะเป็นอะไรไหม

  •  Natthawut Kung
    สมาชิก

     ขออนุญาตสอบถามครับ  คือผมมีโอกาส ได้ไปออรัลเซ็กส์ กับชายคนนึง ซึ่งหลังจากเสร็จกิจกรรม ผมได้สังเกตุเห็น อวัยวะเพศของเขามีแผลตรงหนังหุ้มปลาย  และตุมขึ้น 2-3 เม็ด บริเวณหลังอวัยวะเพศ อยากรู้อะครับว่ามันคืออะไร  และมันจะส่งผลกระทบ่อตัวผมหรือเปล่า

    Natthawut Kung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natthawut Kung

    อาการมีแผลตรงบริเวณหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย มีตุ่มให้เห็นด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก แผลถลอกตื้นๆตรงเยื่อบุ เกิดตามหลังการครูดไถ การมีกิจกรรมทางเพศ สาเหตุอื่นๆของแผลหรือตุ่มที่อวัยวะเพศเช่น เริมที่อวัยวะเพศ หูดหงอนไก่ แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ ซึ่งเหล่านี้เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ถ้ามีการสัมผัสกันของเยื่อบุ มีโอกาสติดต่อไปสู่อีกคนได้ หรือเป็นตุ่มจากรูขุมขนอักเสบ ผื่นผิวหนังอักเสบ ต่อมไขมันที่โตขึ้นมาผิดปกติ

    ในเบื้องต้น ถ้าไม่สบายใจ ไม่แน่ใจประวัติคู่นอน ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินความเสี่ยงอย่างละเอียดเพื่อดูว่ามีข้อบ่งชี้การรับยาต้านไวรัส HIV หรือตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่อาจเกิดขึ้นได้มาด้วยหรือไม่ เพราะโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มักจะมาด้วยกัน คือติดมาพร้อมๆกันได้ ถึงแม้ว่าตัวโรค HIV จะไม่ได้ทำให้มีแผลที่อวัยวะเพศก็ตาม และตรวจติดตามอาการกับแพทย์ต่อเนื่อง

    ควรสังเกตอาการตนเองไปด้วย โดยถ้ามีผื่นหรือแผลผิดปกติที่ช่องปาก อวัยวะเพศ ทวารหนัก หรือผื่นขึ้นใหม่ตามตัว มีไข้ มีต่อมน้ำเหลืองโต ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม การมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่ไม่แน่ใจประวัติ ควรต้องใส่ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้งและทุกช่องทาง