• ต้องการปรึกษาว่าทั้งฝ่ายหญิงและชายควรตรวจสุขภาพก่อนการมีเพศสัมพันธ์กันไหม

  •  Tienn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ต้องการปรึกษาค่ะว่าทั้งฝ่ายหญิงและชายควรตรวจสุขภาพก่อนมีเพศสัมพันธ์ไหมคะ ทั้งที่ทั้ง 2 คนเคยตรวจสุขภาพและตรวจเลือดเบื้องต้นแล้ว แต่จำรายละเอียดต่าง  ไม่ได้ค่ะ เนื่องจากเอกสารอยู่คนละที่ หากต้องตรวจอีกรอบเพื่อความแน่ใจ ควรตรวจแบบแพ็คเกจก่อนแต่งงานไปเลยไหมคะ เพราะ มีทั้งการตรวจเลือด ตรวจความเสี่ยงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ตรวจภูมิคุ้มกัน ฯลฯ ด้วยค่ะ (ยังไม่มีแพลนที่จะแต่งงานกันเร็ว ๆ นี้นะคะ)

    ข้อมูลอื่น  : ทั้ง 2 ฝ่ายไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนและฝ่ายหญิงฉีดวัคซีนป้องกัน HPV สำหรับ 4 สายพันธุ์ 3 เข็มแล้วค่ะ จึงเหลือแค่ฝังยาคุมค่ะ

    หากคุณหมอมีคำแนะนำอื่น ๆ สามารถแจ้งได้นะคะ ขอบคุณค่ะ

    Tienn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tienn

    การตรวจสุขภาพโดยรวมก่อนการแต่งงานในปัจจุบันได้รับความนิยมมากขึ้น โดยการตรวจจะตรวจหลักๆสองอย่างก็คือการตรวจคัดกรองหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และตรวจคัดกรองหาโรคที่อาจจะถ่ายทอดไปสู่บุตร

    โดยหลักๆจะมีการตรวจได้แ่ก ตรวจหาความผิดปกติของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง ที่เป็นสาเหตุของโรคธาลัสซีเมีย เนื่องจากเป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม ซึ่งหากพ่อและแม่เป็นพาหะก็มีโอกาสส่งผลกระทบต่อบุตรได้ ร่วมกับตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด

    โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น การตรวจหาภูมิคุ้มกันและไวรัสตับอักเสบบี สามารถติดต่อได้ทางเพศสัมพันธ์ และมีผลต่อลูกในครรภ์ ตรวจหาภูมิคุ้มกันหัดเยอรมัน หากไม่มีภูมิ ควรฉีดวัคซีนและคุมกำเนิดไว้อย่างน้อยสามเดือน เพราะหากติดเชื้อในระหว่างตั้งครรภ์อาจทำให้ลูกน้อยพิการหรือเกิดภาวะแท้งได้ ร่วมกับควรตรวจหาเชื้อไวรัส HIV (เอดส์) หากพบเชื้อ ต้องป้องกันการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และต้องรับการรักษาด้วยยาต้านไวรัส เพื่อป้องกันการติดเชื้อฉวยโอกาส หากต้องการมีบุตรควรปรึกษาแพทย์ก่อนตั้งครรภ์ไปด้วย ตรวจหาเชื้อซิฟิลิส หากพบเชื้อสามารถรักษาให้หายขาดก่อนได้

    อีกทั้งฝ่ายหญิงควรตรวจภายใน มะเร็งปากมดลูก และอัลตราซาวด์ช่องท้องส่วนล่างร่วมด้วยเพื่อดูความพร้อมในการตั้งครรภ์

    สามารถไปปรึกษารพ.ใกล้บ้านหรือรพ.ที่เคยไปรักษาหรือตรวจเลือดดูก่อนได้ สิ่งสำคัญคือถ้าจะตั้งครรภ์ควรวางแผนและปรึกษากับแพทย์แต่เนิ่นๆ เพื่อตรวจคัดกรองหาความผิดปกติที่อาจจะเกิดขึ้นได้ บางโรคก็แก้ไขได้ วัคซีนเช่นหัดเยอรมันควรฉีดให้ครบก่อนดังกล่าวไป