• มีตกขาวใส ใช่อาการของการตั้งครรภ์ระยะแรกมั้ยคะ

  •  Monthikarn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือเมื่อ 2-3 วันก่อน มีมูกไข่ตก (คิดว่าน่าจะเป็นมูกไข่ตก มากกว่าตกขาว เพราะลักษณะเหมือนกาวน้ำใส) แต่พอมาวันนี้ลักษณะมันเป็น น้ำไม่ยืดมาก สีขาวขุ่นคล้ายๆแป้งเปียกมันคือตกขาวใช่หรือเปล่าค่ะ ? แล้วก็สงสัยว่าเป็นอาการของคนท้องระยะแรก หรืออาการก่อนประจำเดือนจะมา

    สวัสดีครับ

    อาการข้างต้นคิดว่าน่าจะเป็นตกขาวปกติ ซึ่งจะมีลักษณะขาวใส ไม่เป็นก้อนไม่มีกลิ่นเหม็น ตกขาวปกติมักจะมามากในช่วงกลางเดือนใกล้วันตกไข่หรือก่อนประจำเดือนมา

    การที่มีตกขาวแบบนี้ไม่สามารถบอกได้ว่าเกิดจากการตั้งครรภ์หรือไม่ ต้องอาศัยการตรวจการตั้งครรภ์ครับจึงจะทราบผลการตั้งครรภ์ได้

    อาการเบื้องต้นของการตั้งครรภ์ที่สามารถสังเกตุได้เองเช่น

    • มีความไวต่อการรับกลิ่น อาจได้กลิ่นที่เหม็นมากกว่าปกติ
    • คลื่นไส้อาเจียน แพ้ท้อง
    • ปัสสะวะบ่อย
    • อ่อนเพลีย
    • อารมณ์แปรปรวน

    แนะนำว่า ถ้าหากกังวลว่าจะตั้งครรภ์ สามารตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตนเอง ที่ระยะเวลา 2 สัปดาห์หลังจากมีเพศสัมพันธ์ได้ครับ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาการของการตั้งครรภ์ได้ที่ ที่นี่ครับ