• มีอาการกึ่งหลับกึ่งตื่น เหมือนรู้ตัว ได้ยินเสียงแปลกๆ เห็นภาพแปลกๆ แต่ขยับตัวไม่ได้ พอขยับตัวได้ก็รู้สึกชามือและปวดหัวมาก เกิดจากอะไร

  •  Aidaa Dew'w
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ หนูอายุ16ค่ะ มีอาการกึ่งหลับกึ่งตื่น รู้สึกตัวนะคะ เเต่ร่างกายขยับไม่ได้เลย ทั้งตัวมือเท้าชาเเรงมากๆเลยค่ะ รู้สึกชาเป็นคลื่นๆอะค่ะ หายใจไม่สะดวกปวดหัวลืมตาก็ไม่ค่อยขึ้น ยิ่งฝืนให้ขยับตัวได้อาการยิ่งหนักกว่าเดิม ละในหัวหนูเหมือนมีเสียงคลื่นความถี่อะค่ะ เสียงมันจะเล็กๆเเหลมๆเเสบเเก้วหูมากเลยค่ะ พอยิ่งฝืนขยับตัวให้ได้ เสียงในหัวก็ยิ่งเเหลมขึ้นดังขึ้น ยิ่งเเสบเเก้วหูมากกว่าเดิม ทั้งตัวก็ชามากๆๆ กว่าจะขยับได้ละเสียงในหัวหายไป ใช้เวลาสักพักเลยค่ะ พอขยับได้ก็รู้สึกตัวชามือชาปวดหัวมากค่ะ อยากรู้ว่าทำไมถึงเป็นเเบบนี้ หนูเป็นบ่อยมากเลยเเทบทุกครั้งที่หลับ เวลาง่วงหนูก็เเทบจะไม่อยากนอนเลยเพราะไม่ชอบอาการเเบบนี้ มันทรมานมากเลย นอนก็เหมือนไม่ได้นอนเหนื่อยๆยังไงไม่รู้
    Aidaa Dew'w  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aidaa Dew'w

    อาการกึ่งหลับกึ่งตื่น เหมือนรู้ตัว ได้ยินเสียงแปลกๆ เห็นภาพแปลกๆ แต่ขยับไม่ได้นั้น น่าจะเข้าข่ายภาวะ sleep paralysis หรือที่ภาษาไทยเรียกว่าผีอำ

    ภาวะ sleep paralysis หรือที่ภาษาไทยเรียกว่าผีอำนั้น คือ การที่ไม่สามารถขยับร่างกายได้ ขณะที่นอนหลับหรืออยู่ในภาวะกึ่งหลับกึ่งตื่น คือรู้ตัวแต่ขยับไม่ได้ เป็นภาวะที่ไม่ได้ส่งผลต่อการนอนหลับหรือต่อสุขภาพโดยรวม ไม่ได้มีอันตรายใดๆ พอตื่นนอนอาการก็จะเป็นปกติ แต่อาจจะทำให้รู้สึกเพลีย เหมือนนอนไม่อิ่มขึ้นมาได้

    ภาวะนี้อาจมีปัจจัยได้แก่ ารอดนอน ความเครียด เป็นตะคริวขณะหลับ รับประทานยาบางชนิด ใช้แอลกอฮอล์หรือสารเสพติด เป็นต้น จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าวถ้าทำได้ ถ้ายังมีอาการเป็นมากๆ เป็นเกือบทุกครั้งที่นอนหลับจนรบกวนการนอน สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมได้ค่ะ