• รู้สึกเพลีย นอนไม่อิ่ม ไม่หิว ทานอะไรก็ไม่อร่อย จุกที่คอ มีอาการเหมือนปวดถ่ายแต่ถ่ายไม่ออก เป็นอาการอะไร

  •  sky222
    สมาชิก
    รู้สึกเพลียเหมือนนอนไม่อิ่ม กินอะไรก็ไม่อร่อย ไม่หิว จุกที่คอเหมือนจะอาเจียนแต่ไม่อาเจียนตลอด และมีอาการเหมือนปวดถ่ายแต่ถ่ายไม่ออก

    สวัสดีค่ะ คุณ sky222,

                    อาการเพลีย นอนไม่อิ่ม กินอาหารไม่อร่อย หรือเบื่ออาหาร จุกที่คอ อาจเกิดจาก

                    1. ปัญหาทางด้านจิตใจ เช่น มีความเครียด วิตกกังวล มีภาวะซึมเศร้า เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะมีอารมณ์ความรู้สึกที่ผิดปกติไปแล้ว ก็จะส่งผลทำให้เกิดอาการผิดปกติของร่างกายได้หลากหลาย ทั้งอาการเหนื่อย เพลีย นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น

                     2. ปัญหาโรคทางกาย เช่น

                             - มีโรคกรดไหลย้อน ทำให้มีอาการจุกที่คอได้ นอกจากนี้ ก้จะมีแน่นหน้าอก แสบกลางอก ทานได้น้อยลง เรอบ่อย มีรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เป็นต้น

                             - การมีท้องผูกเรื้อรัง และทำให้เกิดภาวะอุจจาระตกค้างในลำไส้ ก็จะทำให้เกิดอาการผิดปกติทางร่างกายต่างๆ ได้

                              - มีไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                              - โรคไตเรื้อรัง ตับเรื้อรัง

                              - การติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ เช่น HIV วัณโรค

                              - เป็นมะเร็งต่างๆ เป็นต้น

                           นอกจากนี้ อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ได้

                          ดังนั้น ในเบื้องต้น แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ และมีอาการที่ถ่ายไม่ออกเรื้อรังอยู่บ่อยๆ คือมีอาการท้องผูกบ่อยๆ อาจเกิดจากมีภาวะอุจจาระตกค้างในลำไส้ได้ ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ หรือหากไม่ได้มีอาการท้องผูก ไม่ได้ตั้งครรภ์ แต่ยังคงมีอาการต่างๆ ต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น หากมีความเครียดอยู่ ก็ควรพยายามผ่อนคลายความเครียดลงค่ะ