• ปวดถ่ายอุจจาระตลอดมักเป็นช่วงเช้า และอุจจาระแบน เป็นมาเกือบ 2 สัปดาห์ เป็นอะไร

  •  Chaiprasit23
    สมาชิก
    คือผมเป็นมาได้จะสองอาทิตย์แล้วครับ เริ่มปวดถ่ายตลอดเวลามา4วันแล้วก็มีถ่ายเป็นแบนๆแค่ตอนเช้า เป็นอะไรครับ กังวลมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Chaiprasit23,

                        อาการปวดท้องถ่ายอุจจาระตลอดเวลา และลักษณะของอุจจาระผิดปกติไป อาจเกิดจาก

                        1. ติดเชื้อพยาธิในลำไส้ อาจทำให้มีอาการปวดท้อง การถ่ายอุจจาระผิดปกติ นอกจากนี้ อาจทำให้มีคลื่นไส้ อ่อนเพลีย น้ำหนักลด เป็นต้น

                        2. โรคลำไส้แปรปรวน แต่การจะวินิจฉัยว่าเป็นโรคนี้ ต้องมีอาการอย่างน้อย 3 เดือนขึ้นไป คือ

                        3. มีภาวะอุจจาระตกค้างในลำไส้ เกิดจากการมีท้องผูกบ่อยๆ เรื้อรัง ซึ่งอาการจะมีหลายอย่างๆได้แก่ ปวดท้อง ท้องอืด แน่นท้อง คลื่นไส้ อาเจียน รู้สึกว่าอุจจาระไม่สุด หรืออุจจาระไม่หมดท้อง ปัสสาวะบ่อยจากการที่กระเพาะปัสสาวะถูกกดทับ  ปวดหลังส่วนล่าง หายใจติดขัด ทานอาหารได้น้อยมาก เบื่ออาหาร  ผายลมบ่อย อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ เป็นต้น

                        4. เป็นมะเร็งลำไส้ มักทำให้ปวดท้องเรื้อรัง การถ่ายอุจจาระผิดปกติ อาจมีเลือดปน หรือถ่ายอุจจาระเป็นก้อนเล็กๆ ถ่ายไม่ออก ร่วมกับมีเบื่อาหาร น้ำหนักลด

                         หากยังคงมีอาการปวดถ่ายอุจจาระบ่อยๆ มาจะ 2 สัปดาห์แล้ว แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย งดการทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ลดการทานปริมาณเนื้อส์ตว์ลดลง รวมถึงอาจงดการดื่มนมวัว และผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากนมไปก่อน เพราะบางคน หากทานมากไป อาจทำให้เกิดอาการถ่ายที่ผิดปกติได้จากการที่น้ำย่อยแลกโตสไม่เพียงพอ นอกจากนี้ ก็ไม่ควรทานอาหารเสริมหรือสมุนไพรต่างๆ ทานอาหารที่ปรุงสุกสะอาดค่ะ