• เป็นแพนิคเรื่องการนอนหลับ ไปพบจิตแพทย์ ได้ยามาทาน กลัวทานยาแล้วหลับลึกจนหยุดหายใจ และมีอาการอ่อนเพลีย เวียนหัว

  •  Thanachote
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมเป็นแพนิค เรื่องการนอนหลับ มาตั้งแต่วันที่ 1 พย 65 ที่ผ่านมา ครับ เกิดเหตุการณ์ฝังจากการที่ท้องอืดแล้วลมในท้องเยอะมาก ช่วงที่นอนหลับตอนเคลิ้มๆรู้สึกว่า ตัวเองหยุดหายใจ เลยสะดุ้งตื่นขึ้นมา และฝังใจจนทุกวันนี้ คือพอจะนอนใกล้จะหลับเหมือนสมองจะสั่งให้ตื่น หรือสั่งให้หายใจเข้าช้ากว่าปกติ หรือแทบจะไม่หายใจ เพื่อให้ร่างกายรู้สึกตัว ผมทรมานมากเลยครับ ปัจจุบันไปพยจิตแพทย์มาแล้ว 1ครั้ง ได้ยา Lorazepam 0.5 กับ Fluoxetine 20 mg มากินครับ แล้วนัด follow อาการทุก 2 อาทิตย์ - ผมกังวลว่า ถ้ากินยานอนหลับแล้วหลับลึก มันจะทำให้ไม่หายใจไหมครับ หรือว่ามันผิดปกติแค่สมองสั่งการของเรา ผมไม่มีโรคหัวใจ ไม่นอนกรน นะครับ แต่แค่รู้สึกว่าตื่นมารู้สึกอ่อนเพลีย เวียนหัว สมองตื้อๆ ในระหว่างวัน ไม่แน่ใจว่าเป็นอาการจากหยุดหายใจขณะหลับ หรือผลข้างเคียงจากยาที่ผมกินครับ ทุกวันกว่าจะหลับไดัทรมานมากเลย ขอบคุณล่วงหน้ามากๆครับผม

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanachote,

                           หากไม่ได้มีโรคต่างๆ อยู่ ก็จะไม่มีการหยุดหายใจในขณะที่นอนหลับค่ะ โดยโรคที่อาจทำให้หยุดหายใจ เช่น

                          - มีภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ (Obstructive Sleep Apnea)  ซึ่งอาการได้แก่ การนอนกรน มีหยุดหายใจในขณะหลับ หลับไม่สนิท ฝันร้าย ละเมอ ปวดศีรษะตอนเช้า ง่วงนอนกลางวัน เป็นต้น

                          - โรคหัวใจต่างๆ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ หลอดเลือดหัวใจตีบ ภาวะหัวใจวาย เป็นต้น

                           ดังนั้น แม้จะหลับลึกแค่ไหน หรือหลับจากกานยานอนหลับ และยารักษาอาการทางจิตเวชต่างๆ ก็จะไม่มีการหยุดหายใจจนทำให้เกิดการเสียชีวิตค่ะ ดังนั้น ควรคลายความวิตกกังวลในการนอนหลับลง เพื่อจะได้นอนหลับได้สนิทและยาวนานเพียงพอค่ะ

                           สำหรับยา Fluoxetine ที่ทานอยู่ เป็นยาต้านซึมเศร้า ใช้สำหรับรักษาโรคซึมเศร้า โรคตื่นตระหนก โรคย้ำคิดย้ำทำ โรคการกินที่ผิดปกติ ผลข้างเคียงที่อาจพบได้ ได้แก่ เบื่ออาหาร คลื่นไส้ นอนไม่หลับ มึนหัว เวียนหัว ผมร่วง ลิ้นรับรสผิดปกติ  ปัสสาวะบ่อย น้ำหนักลด ปวดท้อง แน่นท้อง ปากแห้ง หย่อนสมรรถภาพทางเพศ  เป็นต้น

                            ส่วนยา Lorazepam  เป็นยาที่ใช้รักษาโรควิตกกังวล นอนไม่หลับอันเกิดจากความวิตกกังวล ต้านอาการชัก คลายกล้ามเนื้อ สำหรับผลข้างเคียงที่อาจพบได้ เช่น  ง่วงซึม รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีแรงคล้ายจะเป็นลม อารมณ์ไม่คงที่ เป็นต้น

                          ดังนั้น อาการอ่อนเพลีย เวียนหัว สมองตื้อที่เกิดขึ้น ก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากการทานยาทั้ง 2 ชนิดได้ ทั้งนี้ หากอาการเป็นมาก จนมีผลต่อการเรียนการทำงานในช่วงกลางวัน ก็ควรกลับไปพบจิตแพทย์เพื่อปรับขนาดหรือชนิดยาค่ะ