• ทำงานต่อเนื่อง ทำให้นอนน้อย พอจะนอนก็นอนไม่หลับ ควรทำอย่างไร

  •  Sorawit Kwanmuk
    สมาชิก

    ช่วงนี้ผมทำOTแบบต่อเนื่องในวันจันทร์-ศุกย์ทำให้นอนน้อยประมาณ 3-5 ชั่วโมงต่อวัน ในช่วงแรกๆ ผมจะมานอนเต็มอิ่มในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์แทน แต่ในช่วงหลังๆมานี้ ผมมักจะตื่นขึ้นมาเองทั้งๆที่นอนไปได้แค่ 3-4 ชั่วโมงเท่านั้นและถึงแม้จะรู้สึกง่วงผมก็ไม่สามารถกลับไปนอนหลับต่อได้ แม้จะเป็นวันเสาร์-อาทิตย์ผมก็มักจะตื่นเองหลังจากหลับไปได้แค่ 3-4 ชั่วโมงเช่นกันไม่ว่าจะนอนในช่วงเวลาไหน อาการแบบนี้จะเป็นปัญหากับสุขภาพไหมครับ

    Sorawit Kwanmuk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sorawit Kwanmuk

    การนอนน้อยคือ ภาวะที่ร่างกายนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งส่งผลต่อสภาวะอารมณ์และประสิทธิภาพในการทำกิจกรรมต่าง ๆ  ผู้ที่นอนน้อยอาจอารมณ์เสียหรือทำงานได้ไม่ดี การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอเป็นประจำนั้นทำให้เสี่ยงป่วยและมีปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคอ้วน

    โดยปกติควรนอนหลับพักผ่อนประมาณ 8 ชั่วโมงต่อวัน แต่บางคนอาจจะต้องการเวลาที่มากหรือน้อยกว่านี้ได้

    การที่ไม่สามารถนอนหลับติดต่อกันได้นานๆนั้น อาจจะต้องลองปรับพฤติกรรมการนอนดูก่อน โดยควรควบคุมปัจจัยที่ทำให้เกิดความเครียด ความกังวล งดการดื่มชา กาแฟระหว่างวัน ไม่นอนกลางวัน พยายามทำใจให้สงบในช่วงที่ต้องเข้านอน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นหรือหวาดเสียวก่อนนอน หากนอนไม่หลับกลางดึก อาจตื่นมาทำอะไรที่ทำให้จิตใจสงบเช่นฟังเพลงเบาๆ นั่งสมาธิ ก่อนจะค่อยเข้านอนใหม่อีกครั้ง

    ถ้าปรับพฤติกรรมการนอนแล้วยังมีปัญหามาก นอนได้ไม่เต็มอิ่ม ทำให้ง่วงเพลียเป็นปัญหาระหว่างวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการเพิ่มเติม และดูว่ามีสาเหตุที่แก้ได้ที่เป็นสาเหตุทางกายต่างๆ หรือความเครียด ความกังวลที่มีอยู่หรือไม่ การใช้ยาช่วยนอนสามารถทำได้ แต่ไม่ควรรับประทานติดต่อกันทุกวันและควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์