• เพศชาย อายุ 46 ปี อั้นปัสสาวะไม่อยู่ บางครั้งก็ปัสสาวะติดขัด ไม่สุด เป็นอาการอะไร

  •  Chatmongkon Temdee
    สมาชิก
    ชาย อายุ46ปี กลางคืนปัสวะประมาณ1-2ครั้งแต่ตื่นตอนเช้าจะปวดปัสวะอั้นจะไม่อยูไหลออกทีละนิดหรืออั้นไว้ได้ไม่นานจะไหลออกมานิดหนึ่งแล้วถึงอั้นไว้ได้ บางครั้งก็ปวดปัสวะแบบทันทีทันใดสังเกตุตอนล้างมือหรือมือเปียกน้ำ บางคั้งปวดอั้นแทบไม่อยู่แต่ปัสวะติดขัดใช้แรงเบ่งและจะฉีออกนานกว่าจะหยุด และกรณีมีเพศสัมพันธุ์หลั่งอสุจิจะรู้สึกหลั่งไม่สุดจะปวดปัสวะแต่ปัสวะติดขัดต้องเบ่่่่งแรงๆปัสวะถึงออกจะเสียวหมือนหลั่งอสุจิแต่ไม่มาก(เป็นบางครั้งกรณีร่วมเพศ) ขอทราบสาเหตุเบื้องต้น ขอบคุณมานะที่นี้
    Chatmongkon Temdee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chatmongkon Temdee

    อาการอั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะเล็ด ปัสสาวะไม่สุดดังกล่าวมานั้น หากเกิดในเพศชายน่าจะเกี่ยวกับเรื่องท่อปัสสาวะอักเสบ ซึ่งมักเกิดจากโรติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน หรือการบาดเจ็บของท่อปัสสาวะ ถ้าเป็นในชายสูงอายุ อาจนึกถึงภาวะต่อมลูกหมากโต หรือนิ่วในทางเดินปัสสาวะได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะดูการติดเชื้อ และตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปด้วย ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคต่อไป

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน