• อั้นฉี่ไม่ได้หลังจากถอดท่อออก เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Pui Supaw
    สมาชิก
    แฟนป่วยเข้ารพ.ต้องใส่ท่อปัสสาวะไว้ รักษามาประมาณ 3 สัปดาห์ หมอให้กลับบ้านได้ พอกลับมาแฟนไม่สามารถอั้นฉี่ได้ ต้องใส่ผ้าอ้อมตลอดเวลา ไม่ทราบว่าเนื่องมาจากอะไรคะ แล้วจะทำยังไงถึงจะปกติเหมือนเดิม และแฟนต้องกินยารักษาวัณโรคด้วย อันนี้ไม่เกี่ยวกันใช่มั้ยคะ
    Pui Supaw  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pui Supaw

    อาการกลั้นปัสสาวะไม่ได้ในผู้ชายอาจเกิดจากท่อปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อซึ่งมักสัมพันธ์กับอุบัติเหตุในท่อปัสสาวะเช่นการใส่สายสวนปัสสาวะคาไว้นานๆ หรือการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

    แนะนำรับประทานยาวัณโรคต่อไปได้เหมือนเดิมค่ะ ส่วนเรื่องท่อปัสสาวะอักเสบที่เป็นนั้น แนะนำการดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ และกลับไปตรวจกับแพทย์อีกครั้ง โดยแพทย์อาจตรวจปัสสาวะเพื่อยืนยันการติดเชื้อและควรได้รับยาฆ่าเชื้อตามเหมาะสมค่ะ