• ท้องเสียบ่อยเป็นอันตรายหรือไม่

  •  Roseedah
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ หนูอยากปรึกษาค่ะ หนูท้องเสียบ่อยๆค่ะ วันหนึ่งถ่ายหลายครั้งมาก น่าจะประมาน4-5 ครั้งค่ะ แต่สิ่งที่ถ่ายออกมาเป็นน้ำเหลวสีน้ำตาลค่ะ แล้วก็จะถ่ายบ่อยมาก พอกินอะไรปุ๊ปก็จะรู้สึกปวดท้อง และต้องเข้าห้องน้ำเพื่อถ่ายตลอด แต่ก็ถ่ายออกมาเป็นน้ำเหลวสีน้ำตาล บางครั้งก็ออกเลือด เป็นแบบนี้มาเดือนกว่าๆแล้วค่ะ หนูก็ซื้อยาแก้ท้องเสียมากินหลายครั้งแล้วแต่ไม่ดีขึ้น ยังไม่กล้าไปหาหมอค่ะ กลัว หนูจะเป็นอันตราย เป็นโรคอะไรรึเปล่าค่ะหมอ

    สวัสดีค่ะคุณ Roseedah

     อาการท้องเสียเป็นอาการที่พบได้บ่อยค่ะ อย่างไรก็ตามหากมีอาการท้องเสียหลายวันรวมถึงหากอุจจาระเป็นมูก หรือมีเลือดปน ปวดท้อง อาจเกิดจากสาเหตุต่อไปนี้เช่น

    - การติดเชื้อแบคทีเรียส่วนใหญ่เกิดจากการรับประทานอาหารหรือน้ำที่มีการปนเปื้อนของเชื้อ  เข้าไปในร่างกาย  ซึ่งทำให้ถ่ายมีมูกเลือดปนได้ หรือปวดท้องได้ การรักษาอาจจะต้องให้ยาปฏิชีวนะร่วมด้วยค่ะ

    - การติดเชื้อไวรัส มีไวรัสหลายชนิดที่ก่อให้เกิดอาการท้องเสีย  แต่ส่วนใหญ่จะหายได้เองค่ะ

    -โรคระบบทางเดินอาหารและระบบลำไส้ผิดปกติ ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งของอาการท้องเสีย เช่น โรคโครห์น โรคลำไส้อักเสบ โรคลำไส้ใหญ่อักเสบเป็นแผลเรื้อรัง โรคลำไส้แปรปรวน  เป็นต้น

    เบื้องต้นจะแนะนำให้รับประทานน้ำเกลือแร่ รับประทานอาหารอ่อน เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก น้ำซุป แต่ถ้าหากอาการเป็นหลายวัน มีไข้ มือาการขาดน้ำ ปวดท้องและหากรับประทานยาแล้วไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลค่ะ เพื่อจะได้รักษาได้อย่างถูกต้องค่ะ

    ขอให้ดีขึ้นไวไวนะคะ