• ติดโควิด กินยาฟ้าทะลายโจรและกระชายขาววันที่ 22-31 มี.ค.ต่อมาตรวจพบว่าตั้งครรภ์ จะอันตรายต่อทารกไหม

  •  wawii__
    สมาชิก

    ก่อนหน้านี้ประจำเดือนหนูมาวันที่ 17-23 กพ มีเพศสัมพันธ์ประมาณ 25 กพ และเมื่อวันที่ 22-31 มีค(ปกติประจำเดือนจะมาช่วงนี้ แต่ไม่มา) หนูติดโควิด ได้กินยาฟ้าทะลายโจรกับกระชายขาวแบบแคปซูลไป และมีเพศสัมพันธ์อีกครั้งประมาณวันที่ 3 เมย แล้วล่าสุดคือประจำเดือนขาดตั้งแต่ช่วงโควิดเลยค่ะ วันนี้หนูตรวจขึ้น 2 ขีด หนูอยากทราบว่าหนูจะท้องตอนไหนคะ เพราะเกรงว่าจะท้องช่วงโควิดที่กินยา 2 ตัวนั้นไป และเท่าที่ไปอ่านมาคือเด็กในท้องจะพิการจริงหรอคะ หนูกังวลมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ wawii__,

                        ยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร มีข้อห้ามใช้ในหญิงตั้งครรภ์ และหญฺิงให้นมบุตร เพราะอาจทำให้เกิดการบีบตัวของมดลูก ทำให้เกิดการแท้งได้ หรืออาจทำให้ทารกผิดปกติได้ ส่วนหญิงให้นมบุตร ก็อาจมีผลอันตรายต่อทารกได้

                        ส่วนกระชายขาว ก็ไม่ควรทานในระหว่างตั้งครรภ์เช่นกัน เพราะอาจทำให้เกิดการแท้งได้เช่นกัน

                        ทั้งนี้ หากได้ทานยาฟ้าทะลายโจร และกระชายขาวไปในช่วงวันที่ 22-31 มี.ค. ซึ่งยังไม่ทราบว่าได้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้น แนะนำควรรีบไปฝากครรภ์โดยเร็ว เพื่อให้แพทย์ได้ติดตามอาการของทารกในครรภ์อย่างใกล้ชิดค่ะ ทารกอาจไม่เกิดความผิดปกติอะไรก็ได้ ยังไม่ต้องวิตกกังวลไปค่ะ เนื่องจากทานยาไปเป็นแค่ช่วงเวลาสั้นๆ ค่ะ