• มีเพศสัมพันธ์กันทางปาก ตรวจเลือดแล้ว hiv ให้ผลลบทั้งคู่ ยังมีโอกาสเป็นได้ไหม

  •  Tetgmd
    สมาชิก
    เมื่อคืนวันที่23เวลา0.21น.ผมได้ให้ผู้หญิงทำออรัลเซ็กให้แบบไม่ได้ใส่ถุงยาง แต่ตอนเช้าวันนี้ผมกับผู้หญิงคนนั้นไปตรวจ HIV ด้วยกันแล้วผลเป็นลบทั้งคู่ อยากทราบจะมีโอกาสติดเชื้อไหมเพราะผมไม่รู้ว่าคนล่าสุดที่เขามีอะไรด้วยคือวันไหนเดือนไหน และถ้ามีโอกาสติดจะมีเปอร์เซ็นมากหน่อยเพียงใดครับ เพราะผมไปอ่านมาคำว่ามีแผลในปากต้องเป็นแผลมากน้อยเพียงใดถึงจะมีโอกาสติดครับผมเครียดมากเลยครับ
    Tetgmd  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tetgmd

    การมีเพศสัมพันธ์กันทางปาก โดยไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยนั้น มีโอกาสที่จะรับหรือแพร่เชื้อ hiv ได้ โดยโอกาสการติดโรคผ่านเพศสัมพันธ์ทางปากนั้นมีได้ค่อนข้างน้อย น้อยกว่า 1-2% และไม่จำเป็นต้องมีแผลในปากก็อาจติดโรคได้

    โดย HIV เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    ในเบื้องต้น ถ้าผลเป็นลบทั้งคู่ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเป็นโรคที่มีระยะฟักตัว หากรับเชื้อมา แต่ร่างกายยังไม่สร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาอาจจะตรวจไม่เจอจากเลือดได้ภายใน 3 เดือนแรก ดังนั้น หากต้องการยืนยันแนะนำการไปยืนยันผลที่ 90 วันหลังมีความเสี่ยงอีกครั้ง และในระหว่างนี้ถ้าไม่สบายใจมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินความเสี่ยงและดูว่ามีข้อบ่งชี้ในการรับยาต้านเพื่อป้องกันการติดเชื้อต่อไปหรือไม่