• กินยาต้าน hiv ผิดเวลาไป 1 วัน แบบนี้จะดื้อยาไหม

  •  Oakzii
    สมาชิก
    ผมทานยาต้านhivมาได้ปีกว่า ค่าcd4อยู่ที่800+ ผมจะทานยาเวลา 21.00 แต่วันนี้ผมนอนตื่นมาบ่าย2สะลึมสะลือกะจะทานยาตัวนึงแล้วดันมาทานยาผิดกลายเป็นว่ามาทานยาต้านแทนด้วยความเคยชิน นึกขึ้นได้ลืมตัวกลืนลงไปแล้ว แบบนี้จะมีผลอะไรมั้ยครับ
    Oakzii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Oakzii

    การใช้ยาต้านไวรัส HIV  นั้น เป็นการรักษาที่ได้ผลสูงมากในการควบคุมโรค HIV โดยจำเป็นต้องกินยาต่อเนื่องทุกวัน เพื่อให้ควบคุมปริมาณไวรัสไว้ได้ และลดโอกาสการจะติดเชื้อฉวยโอกาสจากภูมิคุ้มกันที่บกพร่องจนถึงแก่ชีวิต การขาดยา นอกจากจะทำให้ภูมิคุ้มกันตกลงจนเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากมายแล้ว ยังทำให้เกิดไวรัสที่ดื้อยา จนหายารักษาต่อได้ลำบากมากขึ้นตามมาได้

    โดยการกินยานั้น แนะนำการกินในเวลาเดียวกันทุกวัน เพื่อกันลืม และเพื่อให้ระดับยาในเลือดคงที่ควบคุมปริมาณไวรัสไว้ได้ การกินยาผิดเวลาแต่ผิดไปเพียงครั้งเดียวนั้น โอกาสที่จะส่งผลทำให้โรคกำเริบหรือควบคุมเชื้อไวรัสไว้ไม่ได้นั้นยังมีได้น้อย หลังจากนี้แนะนำให้กินต่อในวันต่อๆไปให้ตรงเวลาเหมือนเดิม และกลับไปพบแพทย์ตามนัด