• ออกกำลังกายแล้วหลังเสร็จมีอาการมือจีบและชา ไม่ทราบเป็นอะไร

  •  Fuji92
    สมาชิก
    หลังจากออกกำลังกายเสร็จแล้วมีอาการเหมือนจะเป็นลมค่ะ อยู่นิ่งๆไม่ได้ ตกใจมากๆมีอาการกังวลร่วมด้วย แล้วซักพักก็ชาทั้งตัว ใบหน้าก็ชา แล้วมือก้จับจีบค่ะ แต่ไม่ได้หมดสตินะคะ อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรหรือคะ คือออกกำลังกายเกือบทุกวันค่ะ ปกติจะออกภายในห้องพัก วันที่เป็นก็ทานอาหารครบปกตินะคะ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ 🙏🏻

     สวัสดีคะคุณ Fuji92

    อาการมือจีบ หรือ ชา สาเหตุหลักที่พบได้คือ การขาดแคลเซียมค่ะ จะเจอในคนที่มีเรื่องของการผ่าตัดไทรอยด์ แคลเซียมมีบทบาทในเรื่องของการหดตัวของกล้ามเนื้อค่ะ

    การออกกำลังกาย หักโหมเกินไป อาจจะทำให้มีการสูญเสียเกลือแร่เช่น โปรแทสเซียม ก็จะมาด้วยอาการชา เกร็งกล้ามเนื้อได้ค่ะ ดังนั้นควรจะพบเรื่องของผงเกลือแร่ หรือ น้ำเกลือแร่ผสมน้ำดื่มด้วยค่ะ ขณะออกกำลังกาย ค่อยๆ จิบ ๆ ไปค่ะ

    นอกจากนี้การขาดวิตามินก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งค่ะ

    และอีกภาวะหนึ่งคือ ภาวะเบาหวาน มีน้ำตาลสูง และมีเรื่องของเกลือแร่ต่ำก็มาด้วยอาการแบบนี้ได้เช่นกัน

    แนะนำแพทย์เพื่อเจาะเลือดตรวจค่ะ