• เย็บแผลบริเวณหน้าแข้ง 4 เข็ม จะใช้เวลานานไหมกว่าจะออกกำลังกายได้

  •  Nongaom Sisawad
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ เย็บแผลบริเวณหน้าแข้ง 4เข็ม แล้วจะใช้เวลานานไหมค่ะกว่าจะออกกำลังกาย ได้

    สวัสดีค่ะ คุณ Nongaom Sisawad,

                       หลังการเย็บแผลในช่วง 48 ชั่วโมงแรก ไม่ควรออกกำลังกายที่อาจทำให้แผลกระเทือนหรือมีการเคลื่อนไหว เพราะจะมีผลต่อการสมานของผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังได้ ซึ่งอาจทำให้แผลติดช้าลง นอกจากนี้ก็ไม่ควรเดินมาก หรือเดินนานจนเกินไปด้วย

                       หลังจาก 48 ชั่วโมง หากแผลไม่ได้มีการอักเสบบวมแดง ไม่มีน้ำเหลืองหรือเลือดซึม ก็สามารถออกกำลังกายเบาๆ ได้ เช่น การบริหารร่างกาย  การซิทอัพ เล่นฮูล่าฮูป โยคะ เป็นต้น แต่ยังไม่ควรออกกำลังกายที่ต้องมีการวิ่งหรือกระโดดนานๆ เพราะจะทำให้กระเทือนถึงแผลมากไป แต่หากแผลมีอาการบวมแดง มีน้ำเหลืองซึม ก็ควรงดการออกกำลังกายและการเดินมากไปก่อนจนกว่าจะหายค่ะ