• ทำงานกะดึก นอนตอนตี 5 ออกกำลังกายช่วงบ่ายดีไหม

  •  Fluk Suthiwat Sriwan-naphum
    สมาชิก
    คือช่วงนี้ทำงานกะดึก มานอนตอนเช้าตี5ขึ้นไป เลยอยากถามว่า ออกกำลังกายช่วงบ่าย ร่างกายจะดีไหมครับ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Fluk Suthiwat Sriwan-naphum,

                       การออกกำลังกายนั้น สามารถทำในช่วงใดก็ได้ที่ว่างและร่ายกายมีความพร้อม คือไม่มีอาการเหนื่อยล้ามาจากการทำงาน ไม่อ่อนเพลียจากการอดนอน ไม่มีการเจ็บป่วยไม่สบายอยู่ เป็นต้น

                       ทั้งนี้ ควรออกกำลังกายหลังจากที่อาหารถูกย่อยไปแล้ว โดยหากเป็นอาหารมื้อเบา ทานปริมาณไม่มาก ก็ควรรอไปอย่างน้อย 1 ชั่วโมงหลังทาน หากเป็นมื้อหนัก ทานปริมาณมาก ก็ควรรอไปอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้แน่ใจว่ากระเพาะอาหารได้ย่อยอาหารจนหมดแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดอาการจุกแน่นท้อง ท้องอืด ลมตีขึ้น จากการที่ยังย่อยอาหารไม่หมด แล้วยังไปออกกำลังกาย กระเพาะอาหารย่อมย่อยอาหารต่อได้ยาก

                       อย่างไรก็ตาม หากนอนในตอนเช้า แล้วตื่นมาช่วงบ่าย ควรทานอาหารก่อน เพื่อให้ร่างกายไม่ขาดพลังงาน เมื่อไปออกกำลังกาย จะได้ไม่มีอาการเหนื่อยและเพลียตามหลังการออกกำลังกายค่ะ