• การออกกำลังกายกับโรคประจำตัวหอบหืดที่เป็น ควรออกอย่างไร แบบไหน ในกรณีที่ออกกำลังกายหนักไม่ได้

  •  Lavinas'z Nas
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะพอดีตัวเองเป็นคนมีน้ำหนักเยอะบวกกับมีโรคประจำตัวคือหอบค่ะ แต่อยากออกกำลังกายลดน้ำหนักมีโรคประจำตัวเลยออกกำลังกายหนักไม่ได้เลยอยากได้วิธีหรือสูตรลดน้ำหนักของคนที่มีโรคประจำตัวค่ะ ขอบคุนค่ะ
    Lavinas'z Nas  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lavinas'z Nas

    การลดน้ำหนักอย่างปลอดภัยทำได้โดย

    1.ควบคุมอาหาร โดย รับประทานอาหารที่หลากหลาย เช่น คาร์โบไฮเดรตอย่างธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี ผัก ผลไม้ โปรตีนไขมันน้อย และไขมันที่ดีกับร่างกายในปริมาณที่เหมาะสม เน้นการผักผลไม้ให้มากขึ้น ดื่มน้ำมากๆ

    2.ออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการเผาผลาญของร่างกาย  ได้แก่ การวิ่ง การว่ายน้ำ การปั่นจักรยาน การเต้นแอโรบิก และการเดิน ตามที่ชอบและทำไหว ควรออกกำลังกายอย่างน้อย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 30-40 นาที เพื่อให้หัวใจบีบตัวเร็วขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีผลดีต่อสุขภาพของหลอดเลือดและกล้ามเนื้อ โดยหากไม่สามารถออกกำลังกายหนักมากๆได้ แนะนำเป็นเดินหรือวิ่งเหยาะๆ หรือการเดินในน้ำก็จะช่วยเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น ไม่มีสูตรตายตัวค่ะ พอออกกำลังกายต้องสังเกตตัวเองว่าแบบนี้ไม่เหนื่อยจนเกินไป และหัวใจเต้นเร็วขึ้นพอสมควร ได้เผาผลาญ เป็นต้น

    และหากมีอาการเหนื่อยหอบขณะออกกำลัง ให้รีบหยุดทันที ไม่ฝืน และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหากมีโรคหอบหืดกำเริบบ่อยๆ เพราะควรได้รับยาพ่นสเตียรอยด์เพื่อควบคุมอาการในระยะยาว