• แขนหักบริเวณเหนือข้อมือ ใส่เหล็กมา 1 ปีแล้ว จะวิดพื้นได้ไหม

  •  Tanachon
    สมาชิก

    ปัจจุบันผมอายุ 15 ครับ แต่ตอนที่ผมแขนหักอายุ 14 ผมได้ประสบอุบัติเหตุจากการเล่นบาส แล้วแขนหักสองท่อนบริเวณเหนือข้อมือ แล้วผมก็ต้องผ่าตัดใส่เหล็กปัจจุบันนี้ผ่านมา 1 ปีแล้วครับยังใส่เหล็กอยู่ ผมอยากรู้ว่า ผมจะสามารถวิดพื้นได้มั้ยครับ คือผมไม่กล้าลองอะครับ และก็ลืมถามคุณหมอที่รักษาด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ Tanachon,

                        กระดูกที่หักนั้น จะเชื่อมติดกันจนสนิทและมีความแข็งแรงพอที่จะใช้งานได้ตามปกติคือที่ 4-6 เดือน ดังนั้นหากผ่านมา 1 ปีแล้ว ก็สามารถที่จะทำงานได้ตามปกติ และออกกำลังกายได้ ซึ่งการวิดพื้นนั้น ก็สามารถที่จะทำได้ โดยต้องค่อยๆ เริ่มทำจำนวนน้อยครั้งก่อน แล้วจึงค่อยๆ เพิ่มจำนวนครั้งในวันต่อๆ ไป เพราะการที่แขนถูกพักการใช้งานมานาน กล้ามเนื้อและกระดูกอื่นๆ อาจยังไม่แข็งแรงเท่าปกติ หากเริ่มทำมากไป กล้ามเนื้ออาจบาดเจ็บได้

                         ส่วนแท่งเหล็กที่ใส่ดามกระดูกอยู่นั้น ถ้าไม่มีอาการผิดปกติ เช่น ปวดบริเวณเหล็กเวลาอากาศเย็น ผิวหนังมีผื่นแดง ก็ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดเอาออก  ยกเว้นกรณีที่มีเหล็กที่มีบางส่วนโผล่ออกมานอกผิวหนัง เช่น ลวดดามกระดูก เหล็กดามกระดูกด้านนอก หรือมีแท่งเหล็กอยู่ในข้อ หรือ ขัดขวางการเคลื่อนไหวของข้อ หรือเกิดการติดเชื้อ ผิวหนังเกิดบวมแดง เป็นต้น