• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก แล้วอสุจิเลอะปากช่องคลอด จะท้องไหม จะต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  baitoey168
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พยายามมีเพศสัมพันธุ์กับแฟนแต่ยัดไม่เข้า แล้วแฟนมาเสร็จข้างนอก ทำให้น้ำอสุจิเลอะที่ปากช่องคลอดจะทำให้ท้องไหมคะ แล้วต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม
    baitoey168  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณbaitoey168

    การมีเพศสัมพันธ์แล้วทำการหลั่งนอก คือมีช่วงที่สอดใส่อวัยวะเพศชายเข้าไปในอวัยวะเพศหญิงแบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยนั้น โอกาสตั้งครรภ์ยังมีอยู่ได้ประมาณ 4-20%

    ดังนั้นถ้ามีช่วงของการสอดใส่ที่ไม่ได้ป้องกัน ควรต้องกินยาคุมฉุกเฉินตามเข้าไปภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อช่วยลดโอกาสของการตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90%

    หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือนไปด้วย รอบเดือนคลาดเคลื่อนได้บ้าง แต่ไม่ควรมาช้าเกิน 35 วันจากครั้งก่อนค่ะ ถ้าช้ากว่านี้ ต้องยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดไปด้วย โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ