• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีอาการคันและบวมที่ช่องคลอด มีตกขาวสีเหลืองอ่อน ปวดท้องน้อยมาก เป็นไรไหมค้ะ

  • สวัสดีค่ะหนูเพิ่งมีเพศสัมพันธ์กับแฟนเมื่อคืนพอตื่นเช้ามา มีอาการคันที่ช่องคลอดค่ะ แล้วก็ช่องคลอดบวม มีตกขาวสีเหลืองอ่อนแต่ไม่มีกลิ่นค่ะ หลังมีเพศสัมพันธ์ปวดท้องน้อยมากแบบนี้จะเป็นไรไหมค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Manita,

                   อาการคันช่องคลอด ช่องคลอดบวม มีตกขาว ปวดท้องน้อย อาจเป็นเรื่องเดียวกันคือ เกิดจากการติดเชื้อต่างๆ ในช่องคลอด เช่น เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อปรสิต หรือเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม เป็นต้น หรืออาจเกิดจากคนละสาเหตุก็ได้ เช่น อาการคันช่องคลอด อาจเกิดจากการแพ้สารต่างๆ เช่น น้ำยาล้างช่องคลอด สบู่ที่ใช้ล้างทำความสะอาด น้ำยาซักชุดชั้นในหรือน้ำยาปรับผ้านุ่ม เป็นต้น หรือเกิดจากโรคหูด ติดเชื้อโลน เป็นต้น หรือเกิดจากมีการฉีกขาดของช่องคลอด จากการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง

                   สำหรับอาการปวดท้องน้อย อาจเกิดจากอุ้งเชิงกรานอักเสบ อันเป็นผลต่อเนื่องจากการการติดเชื้อหนองในแท้ หนองในเทียม และการติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอดได้ หรืออาจเกิดจากคนละสาเหตุที่ทำให้มีตกขาวและคันช่องคลอด เช่น การมีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีซีสต์ที่รังไข่ เนื้องอกมดลูก เป็นต้น

                  แนะนำว่าหากยังคงมีอาการตกขาว ปวดท้องน้อย หรือคันช่องคลอดมาก ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ