• ช่วยตัวเองซ้ำๆ เป็นเวลานาน หนักหน่วทำให้หนังหุ้มอวัยวะเพศบวม อันตรายไหม ใช้การประคบเย็นได้ไหม

  •  Ole Thanarak
    สมาชิก
    ผมช่วยตัวเอง ซ้ำๆ มากเกินไป เป็นเวลานาน หนักหน่วงทำให้หนังหุ้มอวัยวะเพศบวม เป็นอันตรายไหมครับ กรณีนี้สามารถปฐทพยาบาลโดยการประคบเย็นได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                    การที่หนังอวัยวะเพศบวม โดยเกิดหลังจากที่ช่วยตัวเองบ่อยๆ นั้น ก็น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อจากการที่ช่วยตัวเองซ้ำๆ หรือช่วยตัวเองรุนแรง หรือมีการใช้สิ่งของช่วย ซึ่งทำให้เกิดการฟกช้ำของเนื้อเยื่อ เนื้อเยื่อจึงเกิดการบวม และอาจแดงขึ้นได้

                    ซึ่งการฟกช้ำของเนื้อเยื่อ หรือบาดแผลฟกช้ำ ไม่ได้เป็นบาดแผลที่อันตรายอะไร สามารถหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ค่ะ อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้น ควรงดการช่วยตัวเองไปก่อน เพราะหากช่วยตัวเองต่อ การบาดเจ็บของเนื้อเยื่อก็จะขยายกว้างมากขึ้น และก่อให้เกิดการเจ็บปวดได้ ในระหว่างนี้ ก็ให้ใช้การประคบเย็นบ่อยๆ โดยให้ประคบแค่ 48 ชั่วโมงแรก ไม่ทายาใดๆ ไป การฟกช้ำของเนื้อเยื่อก็จะค่อยๆ หายไปได้เองค่ะ