• ก่อนจะมีประจำเดือน อวัยวะเพศด้านซ้ายจะบวม แดง พอประจำเดือนหาย จะยุบหายไป เป็นโรคอะไร

  •  Smooties Zeedza
    สมาชิก
    ก่อนจะมีประจำเดือน อวัยวะเพศฝั่งด้านซ้ายจะมีอาการบวม แดง แต่พอประจำเดือนหาย ก็จะยุบตามไปด้วย เป็นแบบนี้ต้องทานยาอะไรค่ะ แล้วที่เป็นแบบนี้เรียกว่าโรคอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Smooties Zeedza,

                         การที่ผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศภายนอกบวมแดงเฉพาะเวลาที่มีประจำเดือน อาจเกิดจากการแพ้ระคายเคืองต่อผ้าอนามัยที่ใส่ก็ได้ หรืออาจเกิดจากการี่ผิวหนังเปียกชื้นและเกิดการเสียดสีกับผ้าอนามัยหรือกางเกงใน ทำให้ผิวหนังบวมแดงได้ค่ะ

                          หากไม่ได้มีอาการคันมากร่วมด้วย และเมื่อประจำเดือนหมด อาการบวมแดงหายไป ก็ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร แนะนำควรเลือกใช้ผ้าอนามัยชนิดที่ไม่ผสมน้ำหอม ใส่แล้วไม่รู้สึกระคายเคืองต่อผิวหนัง และควรเปลี่ยนทุกๆ 3-4 ชั่วโมง แม้เลือดจะยังไม่เต็มผ้าอนามัยก็ตาม เพื่อป้องกันการหมักหมมจนมีการเจริญเติบโตของเชื้อโรค หลังการปัสสาวะและอุจจาระ ต้องเช็ดให้แห้ง และไม่ควรใช้น้ำยาสวนล้างช่องคลอดใดๆ ใช้เพียงน้ำเปล่าล้างในขณะที่อาบน้ำก็เพียงพอค่ะ

                           แต่หากผิวหนังมีการบวมแดงต่อเนื่อง มีอาการคันมากร่วมด้วย มีตุ่มหรือแผลเกิดขึ้น หรือมีตกขาวที่ผิดปกติร่วม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ