• ถลกหนังหุ้มปลาย แล้วด้านปลายอวัยวะเพศมีการบวม พอแข็งตัวรู้สึกเจ็บตึง

  •  Chonnakan
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยครับ คือผมพึ่งถอกหนังหุ้มปลายใหม่พอออกมาซักพักด้านปลายอวัยวะเพศมีการบวมแล้วพอแข็งตัวรู้สึกเจ็บตึง

    สวัสดีค่ะ คุณ chonnakan,

                          หากดึงหนังหุ้มปลายขึ้นมา แล้วปลายอวัยวะเพศมีการบวม เจ็บ แสดงว่าหนังหุ้มปลายได้รัดอวัยวะเพศ จนทำให้ไปอุดกั้นการไหลเวียนของเลือดและน้ำเหลือง แนะนำว่าหากแม้ในขณะที่อวัยวะเพศไม่ได้แข็งตัว แต่ปลายอวัยวะเพศยังคงบวมและปวดมาก ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาค่ะ หากปล่อยไว้อาจอันตรายต่ออวัยวะเพศได้

                         แต่หากในช่วงที่อวัยวะเพศไม่แข็งตัว ไม่มีอาการเจ็บและบวม แต่การรูดหนังหุ้มปลายเป็นไปได้ลำบาก แสดงว่ามีอาการของ หนังหุ้มปลายองคชาตไม่เปิด ในเบื้องต้น อาจลองใช้ยาทาที่เป็นสเตียรอยด์ เช่น ครีม triamcinolone, ครีม betamethasone เป็นต้น ทาบริเวณหนังหุ้มปลายวันละ 1 ครั้ง ร่วมกับการรูดหนังหุ้มปลายทีละน้อย ให้ทำบ่อยครั้งต่อวัน หากยังคงไม่สามารถรูดหนังหุ้มปลายขึ้นลงได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาขลิบหนังหุ้มปลายค่ะ