• ช่วยตัวเองเมื่อวานแล้วอวัยวะเพศบวม สามารถหายเองได้ไหม

  •  Konpoj
    สมาชิก
    คือเมื่อวานผมช่วยตัวเองแล้วอวัยวะเพศผมมันบวมมันสามารถหายเองได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Konpoj,

                         การช่วยตัวเอง หากทำบ่อยเกินไป หรือทำโดยรุนแรง ก็อาจจะทำให้อวัยวะเพศบวมได้ เพราะเนื้อเยื่อเกิดการบาดเจ็บ จึงเกิดการบวมช้ำ แต่ก็จะหายไปได้เองภายในไม่กี่วัน อย่างไรก็ตาม การที่อวัยวะเพศบวม ยังอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น  การระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม แป้ง หรือสิ่งของที่นำมาใช้ในการช่วยตัวเอง เป็นต้น หรือการโดนแมลงสัตว์กัดต่อย การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา เป็นต้น

                         หากบวมไม่มาก ไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่คัน ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น ก็ควรงดการช่วยตัวเองไปก่อน ไม่ทาแป้ง โลชั่นหรืออื่นๆ ที่อวัยวะเพศหรือใกล้อวัยวะเพศ เป็นต้น หากอาการบวมไม่หายไป หรือมีเจ็บ ปวด คัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ