• อายุ 41 ปี อยู่ๆก็หัวใจเต้นเร็ว หายใจลึกไม่ค่อยได้ เป็นอาการอะไร ตรวจคลื่นไฟฟ้าก็ปกติ

  • ผมอายุ 41 ปี ในช่วงปีนี้ได้เกิดอาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ 4 ครั้ง ครั้งแรกช่วงต้นปี อีก 3 ครั้งเกิดในช่วง 2-3 เดือนนี้ เต้นแรงเร็วจนหน้าอกกระเพื่อม มีอาการหายใจเบา หายใจลึกๆไม่ค่อยได้ อาการจะคงอยู่ประมาณ 10 นาที ตอนเกิดอาการ 2 ครั้งแรก เกิดตอนใช้ชีวิตประจำวันปกติ แต่ 2 ครั้งล่าสุดเกิดตอนก้มเก็บของที่พื้น ผมเคยตรวจสุขภาพประจำปีเมื่อกลางปี คลื่นไฟฟ้าหัวใจปกติ แต่ไขมันในเลือดสูง จากอาการ/ข้อมูลที่แจ้งไป ผมมีภาวะเสี่ยงเป็นอะไรยังไงแค่ไหนครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ
    Jittarath Tontaan Yupapornsopha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jittarath Tontaan Yupapornsopha

    อาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ เกิน 100 ครั้งต่อนาที อาจเกิดจาก

    1.สาเหตุทายกาย

    -โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีการตายของกล้ามเนื้อหัวใจ เส้นเลือดหัวใจตีบ หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือหัวใจทำงานล้มเหลวเฉียบพลัน ซึ่งจะทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย ขาบวม นอนราบไม่ได้ร่วมด้วย

    -โรคปอดเช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง

    -โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ

    -การใช้ยาหรือสารเสพติดที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ

    2.สาเหตุจากความวิตกกังวลโดยไม่มีสาเหตุทางกาย มักมีอาการแขนขาชา มือเกร็ง หรือเวียนศีรษะร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหรือทำกิจกรรมที่ทำให้เหนื่อย ดูแลสุขภาพทั่วไป งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน หยุดสูบบุหรี่ หยุดใช้ยาที่มีสารกระตุ้นบางชนิด เช่น ยาแก้ไอ ยาแก้หวัด สมุนไพรหรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริม

    หากมีอาการใจสั่น ร่วมกับเหนื่อยง่ายมากขึ้น ทำกิจกรรมที่เดิมทำได้แต่ตอนนี้เหนื่อย อาจจะต้องไปตรวจดูเพิ่มเติมค่ะว่ามีการทำงานของหัวใจที่ยังปกติอยู่หรือไม่ แพทย์อาจเอ็กซเรย์ปอดและตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจให้เบื้องต้น ถ้าพบความผิดปกติควรพบแพทย์ด้านหัวใจต่อไป